แนะนำ 5 หนังสือเรียนรู้ไวยากรณ์ที่ดีที่สุด สำหรับผู้เตรียมตัวสอบ IELTS

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่เตรียมตัวฝึกฝนภาษาอังกฤษเพื่อเตรียมตัวสอบ IELTS และต้องการหาหนังสืออ่านเพื่อหาความรู้ด้านไวยากรณ์ บทความนี้ผมก็มีหนังสือดีๆมาแนะนำ เป็น 5 หนังสือเรียนรู้ไวยากรณ์ที่ดีที่สุด สำหรับผู้เตรียมตัวสอบ IELTS ครับ

 

5. Basic English Grammar, B. Azar (Prentice Hall Regents)5

หนังสือเล่มนี้เป็นที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนที่มีปัญหาเกี่ยวกับไวยากรณ์ขั้นพื้นฐาน เช่น simple present/past โดยหนังสือเล่มนี้จะเน้นการเรียนแบบ repeating ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนที่ทำให้เข้าใจเนื้อหาได้ดีที่สุด อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะคิดว่าหนังสือเล่มนี้ง่ายเกินไป แต่คงจะไม่ใช่ความคิดที่ดีเท่าไหร่ หากจะเรียนรู้ไวยากรณ์ที่ซับซ้อนโดยที่พื้นฐานยังไม่แน่นพอ 

 

4. Grammar for IELTS, D. Hopkins, P. Cullens (Cambridge)4

หนังสือเล่มนี้จัดทำโดย Cambridge ซึ่งเป็นผู้ออกข้อสอบ IELTS นั่นเอง ซึ่งคงไม่แปลกหากหลายคนจะคิดว่าหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือ IELTS ที่ดีที่สุด ซึ่งนั่นก็ไม่ผิด หนังสือเล่มนี้จะนำเสนอคำศัพท์ที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นประโยชน์มากในการทำข้อสอบ นอกจากนี้ยังมีแบบฝึกหัดพร้อมเฉลย ซึ่งเหมาะสำหรับการเรียนรู้ด้วยตนเอง อย่างไรก็ตามหนังสือเล่มนี้ยังมีความหลากหลายทางด้านเนื้อหาน้อย หากเทียบกับหนังสือเล่มอื่นๆ แนะนำว่าควรใช้หนังสือเล่มนี้ควบคู่กับเล่มอื่นๆด้วย

 

3. Oxford Practice Grammar Advanced, G.Yule (Oxford)3

สำหรับใครที่ตั้งเป้าคะแนนสอบที่สูงกว่า 7 ผมขอแนะนำเล่มนี้เลย ซึ่งเนื้อหาของหนังสือเล่มนี้ไม่เหมาะกับผู้เริ่มต้น แต่เหมาะสำหรับคนที่คิดว่าไวยากรณ์พื้นฐานและขั้นกลางแน่นพอ และพร้อมที่จะเรียนรู้ขั้นสูงต่อไป

 

2. Oxford Practice Grammar Intermediate, J.Eastwood (Oxford)2

หนังสือเล่มนี้ครอบคลุมไวยากรณ์ที่มีประโยชน์มาก มีอธิบายแต่ละฟอร์มอย่างละเอียดมาก และมีแบบฝึกหัดให้ได้ฝึกฝนอีกด้วย พูดได้เลยว่าหนังสือเล่มนี้เกือบจะสมบูรณ์แบบที่สุด แต่เสียอย่างเดียวคือไม่มีเฉลยแบบฝึกหัด

 

1. English Grammar in Use, R.Murphy (Cambridge)1

ในต่างประเทศ หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือไวยากรณ์ภาษาอังกฤษที่คุณครูภาษาอังกฤษทุกคนจะต้องมี ไวยากรณ์บางส่วนนั้นอาจจะยากเกินไปสำหรับผู้เริ่มต้น แต่ถึงอย่างนั้นก็มีคำอธิบายอย่างชัดเจนและมีแบบฝึกหัดให้ได้ฝึกฝน

พูดได้ว่าหนังสือเล่มนี้ไม่เหมาะสำหรับการเรียนรู้ตั้งแต่ต้นจนจบ แต่เหมาะสำหรับเพื่อใช้อ้างอิงสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนรู้ไวยากรณ์เฉพาะเป็นเรื่องๆครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...