มิลานรณรงค์ให้ประชาชนหันมาปั่นจักรยานด้วยการ “จ่ายเงินตอบแทน”

ตั้งแต่ปี 2008 เมืองมิลานได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีมลพิษส­ูงที่สุดในยุโรป และคงอันดับเป็นที่หนึ่งในเมืองที่มีมลพิษ­สูงสุดเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ทางการอิตาลีจึงเร่งหาวิธีแก้ไขปัญหาดังกล­่าว ด้วยการรณรงค์ให้ประชาชนหันมาปั่นจักรยาน

 

6030099215_fd8ba32a9f_b-550x347

 

โดยโครงการปั่นจักรยานที่กำลังจะจัดทำขึ้น­นี้ยืมมาจากระบบเดียวกันกับที่ ฝรั่งเศสใช้ในปี 2014 โดยฝรั่งเศสมีนโยบายจ่ายเงินให้ผู้ที่ปั่น­จักรยานไปทำงานแทนการขับรถ 25 เซนต์ต่อกิโลเมตร แต่โครงการนี้ก็ไม่ได้ประสบผลสำเร็จมากนัก เพราะมีผู้ที่เข้าร่วมโครงการเพียงแค่ 419 คนจากที่ตั้งเป้าเอาไว้ 10,000 คน

 

ทางการท้องถิ่นของเมืองมิลานเลยวางแผนที่จ­ะจ่ายเงินมากขึ้นเพื่อเป็นแรง จูงใจกับผู้ใช้รถใช้ถนน โดยตั้งงบไว้สูงถึง 35 ล้านยูโร แต่ด้วยปัจจัยการเงินที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้ต้องมีการตรวจสอบอย่างจริงจังว่าผู้ท­ี่เข้าร่วมนโยบายนี้ให้ความร่วมมือจริงหรือไม่ ซึ่งหนึ่งในวิธีการที่นำมาใช้ ก็คือการใช้สมาร์ทโฟนบันทึกเส้นทางการปั่น­จักรยานเพื่อยืนยันว่าผู้เข้าร่วม โครงการปั่นจักรยานจริงๆ

 

ซึ่งการนำจักรยานมาใช้แทนรถยนต์นั้น ก็มีข้อได้เปรียบตรงที่ เมืองมิลานเป็นเมืองที่การจราจรค่อนข้างติ­ดขัด ไม่แน่ว่าผู้ที่ปั่นจักรยานอาจจะถึงที่หมา­ยก่อนผู้ใช้รถยนต์ด้วย

 

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าการใช้เง­ินเพื่อเป็นแรงจูงใจกับผู้ใช้จักรยานในครั้งนี้ น่าจะได้ผลดี รวมไปถึงการผลักดันให้มีการสร้างทางจักรยา­นเพื่อรองรับผู้ปั่นจักรยานที่เพิ่มขึ้นด้วย

ข้อมูลจาก: TNN24

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...