7 ปัจจัยในการพิจารณาเลือกที่เที่ยวต่างประเทศ สำหรับคนที่ตัดสินใจยาก

การเดินทางเที่ยวต่างประเทศเพื่อเปิดรับประสบการณ์ใหม่ๆ เป็นความใฝ่ฝันในชีวิตของใครหลายๆคน แต่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี? ประเทศไหนดีละ? บทความนี้ผมก็มีคำแนะนำที่จะช่วยในการตัดสินใจเลือกที่ท่องเที่ยว รวมไปถึงเตรียมตัวไปการเดินทางของเพื่อนๆได้เป็นอย่างดีครับ

 

shutterstock_honeymoon-planning

 

1. Interests

แน่นอนละว่าคงไม่มีใครคิดจะเที่ยวต่างประเทศเพราะไม่มีความสนใจหรอกนะ ลองถามตัวเองดูว่ามีความสนใจในเรื่องไหน เช่น ชอบปีนเขา ชอบเที่ยวทะเล ชอบเที่ยวเมืองใหญ่ ชอบชนบท ชอบป่าไม้ ชอบหิมะ ชอบศึกษาเรื่องประวัติศาสตร์ ชอบชมสถาปัตยกรรม ลองคิดเรื่องที่สนใจขึ้นมาทีละหัวข้อ แล้วจะช่วยตัดตัวเลือกไปได้เยอะเลยละครับ

 

2. Visas

ที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือในเรื่องของวีซ่า ถ้าหากขี้เกียจทำวีซ่า ก็ยังมีหลายประเทศที่อนุญาตให้คนไทยเข้าเที่ยวได้แบบไม่ต้องขอวีซ่า แต่ถ้าประเทศไหนที่ต้องทำวีซ่า ก็ให้หาข้อมูลเกี่ยวกับเงื่อนไขต่างๆให้ดีนะครับ

 

3. Vaccinations

เข้าไปที่เว็บไซต์ Centers for Disease Control and Prevention (CDC) เพื่อครวจสอบดูว่าประเทศหรือเมืองที่เราจะเดินทางไป มีคำแนะนำในเรื่องสุขภาพ หรือมีเงื่อนไขในการตรวจสุขภาพหรือต้องรับวัคซีนป้องกันโรคก่อนไปยังที่นั่นหรือไม่ ถ้ามีก็จัดการเสียให้เรียบร้อยครับ

 

4. Safety Issues

ตรวจสอบเกี่ยวกับอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ในสถานที่นั้น ไม่ว่าจะเป็นภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นบ่อย หรือจะเป็นข้อควรระวังหรือการป้องกันตัวในการทำกิจกรรมต่างๆที่เราสนใจ

 

5. Budget

เรื่องเงินๆทองๆก็สำคัญไม่แพ้กัน ให้การตัดสินใจเลือกเป้าหมายการเดินทาง ก็จะต้องเลือกที่เหมาะกับงบของตัวเราเอง ถ้างบน้อยก็อาจจะไปเที่ยวประเทศที่ค่าครองชีพไม่แพงมาก นอกจากนี้ก่อนการเดินทาง ก็ควรคำนวณค่าใช้จ่ายตลอดทริปอย่างคร่าวๆ พร้อมกับเตรียมเงินสำรองไว้เผื่อเหลือเผื่อขาดด้วยนะ

 

6. Language

นอกจากภาษาอังกฤษแล้ว ควรเรียนรู้คำศัพท์พื้นฐานของภาษาในประเทศที่เราจะไปไว้ด้วย เพราะหลายครั้งที่คนท้องถิ่นไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ การเรียนรู้คำศัพท์พื้นฐานไว้บ้างก็จะเป็นประโยชน์ได้ในกรณีนี้ครับ

 

7. Timing

นอกจากการกำหนดเป้าหมายในการเดินทางแล้ว ช่วงเวลาที่เหมาะกับการเดินทางไปยังประเทศนั้นๆก็เป็นสิ่งที่สำคัญหาข้อมูลว่าช่วงเวลาใด ฤดูไหน เดือนไหนที่น่าเที่ยวที่สุด หรืช่วงไหนที่เหมาะกับการทำกิจกรรมที่เราอยากทำที่สุด เช่นเที่ยวทะเลก็ควรจะเป็นหน้าร้อน เล่นสกีหิมะก็ควรจะเป็นหน้าหนาว เป็นต้น

 

หากเพื่อนๆสามารถปฏิบัติตามคำแนะนำทั้ง 7 ข้อนี้แล้วละก็ เชื่อได้เลยว่าการเดินทางเที่ยวต่างประเทศของเพื่อนๆจะราบรื่นและเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำสุดๆไปเลยละครับ

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...