เคล็ดลับง่ายๆ “ทำอย่างไรให้มีสมาธิอ่านหนังสือได้นานๆ?” ใกล้สอบแล้ว ลองเอาไปใช้ดู

เคยเป็นกันไหม เวลาอ่านหนังสือไปนานๆ แล้วไม่เข้าสมองมั่งหล่ะ ง่วงมั่งหล่ะ บทความนี้ผมเลยมี เคล็ดลับให้มีสมาธิอ่านหนังสือได้นานๆ สำหรับวัยรุ่น มาฝากกันครับ

 

girl-reading1

 

 

ผล วิจัยด้านสมองบอกไว้ว่า ระยะเวลาในการอ่านหนังสือหรือทำงานหน้าคอมฯ เราควรจะจำกัดเวลาในการอ่านและพักด้วย ถ้าสมมติในหนึ่งวันเพื่อนๆต้องการอ่านหนังสือสอบ ก็ให้แบ่งเวลาเป็น อ่าน 50 นาที แล้วพัก 10-15 นาที

 

ในช่วงเวลาพักก็ออกไปยืดเส้นยืดสาย กินขนม-น้ำ แล้วค่อยกลับมานั่งอ่านต่อ นั่นจะทำให้เรามีสมาธิและจดจำได้ดีขึ้น ถ้านานเกินไปกว่านี้ สมองจะปิดรับข้อมูล เพราะฉะนั้นปล่อยให้สมองได้พักบ้าง

 

แล้ว อีกอย่างที่จะทำให้เราไม่มีสมาธิในการอ่านหนังสือนั่นก็คือ สมาร์ทโฟน เอาเป็นว่าถ้าอยากเล่นมือถือก็เอาไว้เล่นช่วงที่เราพักจากการอ่านหนังสือแทน ละกัน เพื่อนๆ ต้องแยกแยะว่าสิ่งไหนสำคัญ มาก่อนมาหลังด้วยนะถึงจะถูก

ข้อมูลจาก: MThai

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...