มาเรียนรู้และทำความเข้าใจเรื่อง “If clause” ได้ในเวลาไม่กี่นาที จากบทความนี้!!

“if clause” ผู้เรียนภาษาอังกฤษทุกคนคงจะคุ้นกันกับคำนี้ดี ทั้งนี้อาจเป็นเรื่องที่ทำให้ผู้เรียนภาษาอังกฤษใหม่ๆเกิดความสับสนได้ แต่ในบทความนี้ผมก็มีสรุปเรื่องดังกล่าวมาฝาก ให้เพื่อนๆสามารถเข้าใจได้ง่ายๆครับ

 

if clause หรือ Conditional sentences หมายถึง ประโยคเงื่อนไขนั่นเอง ซึ่งเพื่อนๆหลายคนอาจจะเคยเรียนรู้กันมาบ้างแล้ว โดยหลักๆ If clause จะมีรูปแบบประโยคอยู่ 3 ชนิดด้วยกัน ดังนี้ครับ

 

If-sentences

(ดูโครงสร้างประโยคในแต่ละรูปแบบ จากแผนภาพนี้ได้เลยครับ)

 

1. เป็นเหตุการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นจริงได้ / ไม่ใช่เรื่องเกินจริง ดังตัวอย่าง If I study hard, I will pass the  test. “ถ้าฉันเรียนหนัก ฉันก็จะสอบผ่าน” ซึ่งเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้

2. เหตุการณ์ที่ไม่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบัน / เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ดังตัวอย่าง If I had her phone number, I would call her. “ถ้าฉันมีเบอร์โทรของเธอ ฉันก็จะโทร” แต่ความเป็นจริงแล้วตอนนี้ ฉันไม่มีเบอร์โทรของเธอนั่นเอง

3. เหตุการณ์ที่ไม่เกิดขึ้นจริงในอดีต / แก้ไขไม่ได้ ดังตัวอย่าง If I had seen you, I would have said ‘hello’. “ถ้า(ตอนนั้น)ฉันเห็นคุณ ฉันก็คงพูดว่า ‘สวัสดี'” แสดงว่าในอดีต(ตอนนั้น)ฉันไม่เห็นคุณ (และจะย้อนเวลากลับไปเห็นคุณก็ทำไม่ได้นั่นเอง)

ภาพจาก: grammarmindmaps

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...