เมื่อหนุ่มน้อยวัย 5 ขวบถามนาซ่า “ส่งจดหมายไปดาวอังคาร ต้องจ่ายเท่าไร?”

Oliver Giddings หนุ่มน้อยวัย 5 ขวบ จากเมือง Lytham St. Annes ประเทศอังกฤษ เด็กน้อยผู้ใฝ่ฝันอยากเป็นนักบินอวกาศ อยากจะส่งการ์ดคริสต์มาสไปยังดาวอังคาร แต่กลัวว่าจะไม่มีเงินมากพอในการจ่ายค่าแสตมป์และใช้บริการไปรษณีย์ส่งออกไปนอกโลก จึงส่งคำถามให้กับ Royal Mail

 

4

 

Royal Mail ก็ไม่ได้เพิกเฉยกับความสงสัยของ Oliver และรีบขอความช่วยเหลือในการหาคำตอบจาก NASA Kennedy Space Centre ในฟอร์ริด้าทันที

 

ในที่สุด Oliver ก็ได้รับบันทึกตอบกลับจาก Royal Mail พร้อมกับคำอธิบายว่า ค่าใช้จ่ายจะต้องคำนวนจากน้ำหนักของจดหมายของเขา ระยะทาง 576 ล้านกิโมตรจากโลกไปถึงดาวอังคาร และค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิง โดยรวมแล้วประมาณ 11,602.25 ปอนด์ หรือประมาณ 638,600 บาท

 

นอกจากนี้ ยังต้องใช้แสตมป์นับหมื่นดวงอีกด้วย ซึ่งนับว่าแพงมากสำหรับ Oliver ขนาดพี่ชายวัย 8 ขวบของเด็กน้อยก็ยังบ่นเหมือนกันว่ามันแพงเกินไป และซองจดหมายคงไม่มีที่ติดแสตมป์มากพอ

 

Andrew Smout ที่ปรึกษาลูกค้าของ Royal Mail กล่าวว่า หลังจากที่ได้ส่งคำถามดังกล่าวไปยัง NASA ก็ได้รับคำอธิบายเพิ่มอีกว่า ค่าส่งจดหมายไปไปหาใครสักคนบนดาวอังคารนั้น ต้องใช้เงินถึง 12,000 ปอนด์ (ประมาณ 660,000 บาท) ต่อน้ำหนักจดหมาย 100 กรัม แต่ค่าส่งจดหมายไขความสงสัยทั้งหมดนั้นแค่เพียง 2.25 ปอนด์ (123 บาท) เท่านั้น

 

1 2 3ข้อมูลจาก: voicetv, mirror

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...