เกร็ดความรู้ 20 ข้อที่ควรรู้ ก่อนแพ็กกระเป๋าออกเดินทางท่องเที่ยว

ใครหลายคนมักจะมีปัญหาระหว่างการเดินทางไปยังต่างประเทศ เพราะไม่ได้ศึกษาหาความรู้และเตรียมความพร้อมก่อนที่จะเดินออกจากบ้าน

 

บทความนี้ผมก็เลยมีเกร็ดความรู้ดี ๆมาฝาก ให้เราได้เตรียมตัวล่วงหน้าก่อนที่จะไปแสวงหาประสบการณ์ใหม่ ๆ นอกบ้าน ไปดูกันสิว่าจะมีอะไรกันบ้างครับ

 

CasesWEB_3079682b

 

 

1. ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหน ทั้งช่วงหน้าหนาวและหน้าร้อนต้องห้ามลืมหมวกเด็ดขาด หมวกไหมพรมจะช่วยป้องกันความหนาวเย็นให้คุณในช่วงที่อากาศติดลบ และหมวกปีกกว้างก็จะช่วยรักษาใบหน้าไม่ให้หมองคล้ำจากการโดนทำร้ายจากแสงแดด

2. ควรจะแพ็กกระเป๋าหลังจากการซักผ้าเสร็จใหม่ ๆ เพราะมันจะทำให้คุณไม่หลงลืมเสื้อผ้าหรือชุดชั้นในที่จะต้องใช้จริง ๆ

3. อะไรก็เกิดขึ้นได้ระหว่างการเดินทาง โดยเฉพาะเรื่องของความเจ็บป่วยและอุบัติเหตุ เพราะฉะนั้นหยิบชุดยาสามัญประจำบ้านใส่ลงในกระเป๋าเดินทางให้ไว

4. น้ำดื่มเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าสถานที่ที่เราจะไปนั้นมีน้ำดื่มที่สะอาดและเพียงพอต่อความต้องการของเราหรือไม่ มันจึงไม่ใช่เรื่องเสียหายที่จะพกขวดน้ำส่วนตัวติดตัวไปด้วย

5. เสื้อผ้าสำรองถ้าไม่มีความจำเป็นจริง ๆ ก็ไม่ควรที่จะยัดมันลงไปในกระเป๋า เพราะนอกจากจะกินพื้นที่แล้วยังเพิ่มน้ำหนักให้กับกระเป๋าอีกด้วย

6. เสื้อผ้าตัวไหนที่ต้องใช้เตารีด จงโยนมันทิ้งไปให้ไกล

7. อย่ามองข้ามกระเป๋าเดินทางที่มีล้อ เพราะมันจะเพิ่มความคล่องตัวให้คุณอีกเท่าตัว

8. จดข้อนี้ไว้ให้ดีเชียวว่าห้ามลืมที่ชาร์ตกล้องเด็ดขาด

9. ถ้ามีเพื่อนร่วมทางหรือต้องไปอาศัยใครสักคนอยู่ด้วย เพื่อเป็นการรักษามิตรภาพที่ดีต่อกัน ก็หาของขวัญเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปฝากเขาสักชิ้น

10. อย่าคิดประเดิมของใหม่ในการเดินทาง เพราะมันอาจจะเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้เราไม่สนุกไปกับการท่องเที่ยวได้ เช่น รองเท้าคู่ใหม่อาจจะทำร้ายข้อเท้าด้านหลัง หรือเสื้อแจ็คแก็ตตัวใหม่ไม่พอดีตัว ทำให้รู้สึกอึดอัดและไม่มั่นใจ เป็นต้น

11. ท่องไว้ว่าถ้าคุณเกลียดที่จะใส่อะไรที่บ้าน คุณก็จะเกลียดที่จะใส่มันระหว่างทริปของคุณด้วยอย่างแน่นอน

12. เชื่อเถอะว่ารองเท้าคู่โปรดปรานที่คุณซื้อมาเพราะเห็นว่ามันสวย เท่ เก๋ ดี มันจะไม่มีประโยชน์อะไรในการเดินทางสักนิด จงเลือกคู่ที่ใส่สบายที่สุดไปด้วยดีกว่า มันช่วยคุณได้เยอะ

13. ถ้าได้เข้าไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหรือท้องฟ้าจำลอง อย่าไปเสียเวลากับสารคดีที่จัดฉายภายในนั้นมากนัก เพราะมันมักจะเหมือนกันทุกที่ เดินชมรอบ ๆ และเก็บข้อมูลจากกิจกรรมอื่น ๆ ดีกว่า

14. เป็นมารยาทสากลที่คนทั้งโลกจะให้ค่าขนมกับแม่บ้านของโรงแรม

15. อย่าเผลอใส่กระเป๋าสตางค์ไว้ในกระเป๋าหน้าของกระเป๋าเป้เด็ดขาด เพราะมันอาจไม่ได้อยู่กับคุณไปตลอดทริปก็เป็นได้ ขโมยมีอยู่ทั่วโลก

16. เมื่อนึกว่าจะต้องแพ็กอะไรออก จงรีบก้าวเท้าไปหยิบมันมาใส่กระเป๋าเสียก่อนที่คุณจะลืมมัน

17. เรื่องภาษาเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้การเดินทางผ่านพ้นไปได้ด้วยดีหรือไม่ ถ้าคิดว่าตัวเองไม่สามารถที่จะพูดภาษาท้องถิ่นของประเทศที่ตัวเองกำลังมุ่งหน้าไปได้ ก็จงเรียนรู้คำศัพท์พื้นฐานง่าย ๆ อย่างเช่นคำว่า ขอบคุณ ขอโทษ ฯลฯ ไว้บ้าง เพราะมันจะช่วยชีวิตคุณได้ดีทีเดียว

18. ถ้าเป็นพวกที่ชอบกินขนมคบเคี้ยวอยู่ตลอดเวลา ก็พกมันติดตัวไปบ้างสักห่อสองห่อ เป็นการช่วยประหยัดเงินอีกทางหนึ่งด้วย

19. พกแชมพูชนิดแห้งติดตัวไปบ้าง เพราะระหว่างการเดินทางอาจจะไม่สะดวกที่จะสระผม ก็สามารถใช้แชมพูแห้งชโลมไปบนผม ศีรษะคุณก็จะได้ไม่เหม็นโชยโปรยกลิ่นให้ใครต่อใครเป็นลมเอาได้

20. ทุกครั้งที่ออกเดินทางมันต้องลืมของบางสิ่งบางอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นก็ทำใจเสียกับสิ่งที่หลงลืมจริง ๆ แต่ห้ามลืมพาสปอร์ตและบัดดี้ของคุณเป็นอันขาด

ข้อมูลจาก: kapook

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...