หากมีเงินแค่ 5 เหรียญในการเริ่มธุรกิจ จะทำยังไงให้ได้กำไรกลับมาสูงที่สุด?!

Tina Seelig อาจารย์สอนวิชานวัตกรรมสร้างสรรค์ Stanford University ได้ให้โจทย์ทางธุรกิจ กับนักศึกษาว่า “สมมติคุณมีเงินเริ่มธุรกิจได้แค่ 5 เหรียญ คุณจะทำยังไงให้ได้ กำไรกลับมาสูงสุด?”

 

นักศึกษาถูกแบ่งเป็น 4 ทีม แต่ละทีมมีเวลาเพียงแค่ 1 สัปดาห์ในการคิดหาวิธี และ 2 ชั่วโมงสำหรับภาคปฏิบัติ ในการทำเงินให้เพิ่มขึ้นได้มากที่สุด แล้วให้มารายงานหน้าชั้น เรียนเป็นเวลา 3 นาที เราลองมาดูไอเดียที่นักศึกษามหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดแต่ละทีมกันครับ

 

กลุ่มที่หนึ่ง

1เอาเงินไปซื้อมะนาว น้ำตาล และมาทำน้ำมะนาวขาย หน้ามหาวิทยาลัย เป็นไอเดียง่ายๆที่คนทั่วไปจะคิดได้

 

กลุ่มที่สอง

2ไปรับจ้างเติมลมยางรถจักรยานหน้ามหาวิทยาลัย คิดเงินคันละ 1 เหรียญ จนกระทั่งพวกเขาค้นพบว่า ถ้าขอเป็นเงิน บริจาคจะได้เยอะกว่า เลยเปลี่ยนเป็นเงินบริจาคแทน

 

กลุ่มที่สาม

3พวกเขาตัดสินใจเลือกทำงานในคืนวันศุกร์ โดยให้เพื่อนผู้ชายขับรถพาสาว ๆ ไปทิ้งไว้หน้าร้านอาหารที่คนแน่น แล้วให้ไปจองคิวตามร้านอร่อยที่ลูกค้าต้องยืนรอกันเกือบชั่วโมง พอได้คิวแล้วก็เอาคิวไปขายให้ลูกค้าคนอื่นที่เพิ่งมา คิดเงินคิวละ 20 เหรียญ กลุ่มนี้หาเงินได้หลายร้อยเหรียญในเวลา 2 ชั่วโมง

 

กลุ่มที่สี่

4กลุ่มที่ชนะเลิศในครั้งนี้ สามารถหาเงินได้มากถึง 650 โดยไม่ได้ใช้เงิน 5 เหรียญนั้นเลย หลังจากที่พวกเขาประชุมกันนาน ทุกคนในกลุ่มโหวตว่า พวกเขาจะขายเวลา

โดยทุกคนสรุปว่า ต้นทุนที่ดีที่สุดที่พวกเขามีไม่ใช่เงิน 5 เหรียญ แต่เป็นเวลา 3 นาทีในการนำเสนอต่างหาก พวกเขาจึงหาบริษัทที่ต้องการขายสินค้า แล้วก็ได้ขาย เวลา 3 นาทีให้กับบริษัทเพื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์ของตัวเองแทน

สุดท้ายทางบริษัทก็ได้จ่ายเงิน 650 เหรียญ สำหรับเวลา 3 นาทีที่มีค่าให้กับทีมนักศึกษาที่ขายเวลาให้ เห็นแล้วใช่ไหมครับว่า การคิดนอกกรอบ เป็นปัจจัยที่สำคัญมากจริงๆ

ข้อมูลจาก: gogoamerica

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...