จากหนุ่มเซลล์ขายเฟอร์นิเจอร์ โดนกระทืบครั้งเดียว กลายเป็นอัจริยะด้านคณิตศาสตร์!!

Jason Padgett เซลล์ขายเฟอนิเจอร์ในเมือง Tacoma รัฐ Washington ซึ่งก่อนหน้านี้เขาเคยเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย แต่ด้วยความที่เค้าไม่ค่อยสนใจเรียน บวกกับชอบเที่ยวกลางคืน เค้าจึงลาออกมาทำงาน

 

jason-padgett-was-the-life-of-the-party-before-an-attack-at-a-karaoke-bar-in-september-2002
Jason Padgett เมื่อก่อน

 

คืนหนึ่งในปี 2002 ขณะที่ Jason กับเพื่อนกำลังจะออกจากผับเพื่อกลับบ้าน ก็มีโจร 2 คนเข้ามาทำร้ายโดยชกและเตะเข้าที่หัวของ Jason หลายทีก่อนจะหนีไป แพทย์ได้บอกอาการว่า ศรีษะของเขาแค่กระทบกระเทือนนิดหน่อย ไม่เป็นอะไรมาก ก่อนจะสั่งยาและให้เค้ากลับไปพักที่บ้าน

 

หลังจากกลับมาพักที่บ้าน เขาก็เริ่มรู้สึกได้ว่าสิ่งที่เค้ามองเห็นนั้นมันแปลกไป เมื่อภาพที่เค้ามองเห็นนั้น กลับประกอบไปด้วยรูปทรงต่างๆที่มีเส้นตรงที่เชื่อมต่อกัน หรือพูดง่ายๆก็คือ เค้ามองทุกอย่างเป็นรูปทรงทางคณิตศาสตร์หมด

 

jp1
สิ่งที่ Jason เห็นเวลามองมือตัวเอง

Jason ได้เริ่มวาดภาพรูปทรงเรขาคณิตที่ซับซ้อน แต่ตัวเขาเองก็ยังไม่เข้าใจสมการของรูปทรงต่างๆที่วาดขึ้นมาเพราะยังไม่ได้ศึกษาอย่างจริงจัง จนกระทั่งนักฟิสิกส์คนหนึ่งเห็นเขากำลังวาดรูปอยู่ในห้าง และได้แนะนำให้ไปศึกษาต่อทางด้านคณิตศาสตร์ จนตอนนี้ก็ได้กลายเป็นอัจริยะด้านคณิตศาสตร์ไปเสียแล้ว

 

o-JASON-PADGETT-TODAY-570
Jason Padgett ในปัจจุบัน

 

จากการตรวจและสแกนสมองของ Jason นักประสาทวิทยาพบว่าที่สมองของ Jason มีอยู่ 2 ส่วนที่ถูกกระตุ้นจากการถูกทำร้ายในคืนนั้นซึ่งก็คือ 1.ส่วนที่คำนวณด้านคณิตศาสตร์ 2.ส่วนของการจินตนาการภาพ ส่งผลให้ Jason เป็น savant syndrome และ synesthesia ไปโดยปริยาย

 

โดย savant syndrome คือ กลุ่มอาการที่มีความสามารถพิเศษเจาะจงในบางด้าน เหนือกว่าคนธรรมดาทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น การคำนวณ ความจำ เป็นต้น

 

ส่วน synesthesia เป็นอาการของคนที่มีประสาทสับผัสตั้งแต่ 2 อย่างรับรู้พร้อมกัน เช่น เห็นตัวหนังสือมีสีแตกต่างกัน หรือฟังเพลงแล้วรู้สึกอร่อยนั่นเองครับ

 

ข้อมูลจาก: soccersuck

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...