โลกสวยหลบไป… มาดูตอนจบที่แท้จริงอันแสนหดหู่ ของนิทานก่อนนอน 4 เรื่อง

สำหรับนิทานก่อนนอน โดยทั่วไปแล้วมักจะมีตอนจบแบบ happy ending แต่หารู้ไหมว่าจุดจบที่แท้จริงของนิทานเหล่านั้น มีจำนวนไม่น้อยที่ต้องมีจุดจบที่แสนหดหู่ โศกเศร้า แต่กลับถูกบิดเบือนไป อาจเพราะไม่ต้องการให้เด็กๆที่รับฟังนิทาน ได้รับรู้เรื่องราวอันน่าหดหู่เหล่านี้ก็เป็นได้ แต่ในบทความนี้ผมจะพาไปพบกันจดจุดจริงๆของนินานเหล่านี้กันครับ

 

The Pied Piper Of Hamelin

11111111นิทานพื้นบ้านเยอรมันที่เล่าถึงสองพี่น้องกริมม์ หรือเป็นที่รู้จักกันในดีในนาม คนเป่าปี่ นั่นเอง ตอนจบของนิทานเรื่องนี้ไม่มีใครต้องเสียชีวิตและไม่มีการนองเลือดใดๆทั้งสิ้น แต่สำหรับแท้จริงของตอนจบของนิทานเรื่องนี้นั้น มีการฆาตรกรรมเกิดขึ้นหลังเหล่าเด็กๆออกจากเมืองไปและพบยังถ้ำแห่งหนึ่ง เมื่อเหล่าเด็กทุกคนเข้าไปในถ้ำเหล่านั้น ชายประหลาดก็ฉวยโอกาสปิดปากถ้ำขังเด็กทั้งหมดจนขาดใจตาย และมีอีกตอนจบหนึ่งที่ถูกถกเถียงว่า ชายเป่าปี่ได้ล่อเด็กๆไปยังแม่น้ำแห่งหนึ่งก่อนที่จะจับเด็กพวกนั้นถ่วงน้ำจนขายใจตาย

 

The Little Mermaid

22222222222ทุกคนคงจะคุ้นกับตอนจบของการ์ตูนที่เจ้าหญิงเงือกแต่งงานกับเจ้าชายอย่างมีความสุข ส่วนในเวอร์ชั่นนิทานที่หลายคนเคยได้ยินนั้น เจ้าหญิงเงือกได้ผิดหวังจากความรักและร่างกายของเธอสลายเป็นฟองอากาศในที่สุด แต่สำหรับตอนจบจริงๆแล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้นซะทีเดียว ก่อนที่เธอจะสลายกลายเป็นฟองอากาศ เจ้าหญิงเงือกทนเห็นเจ้าชายแต่งงานกับหญิงอื่นและเกิดความแค้น เธอสูญเสียความหวังและเธอก็ไม่สามารถต้านทานด้านมืดในจิตใจของตัวเองได้ เธอใช้มีแทงเจ้าชายจนตายคามีดก่อนที่เธอจะกระโดดลงทะเลกลายเป็นฟองอากาศ

 

Goldilocks and the Three Bears

33333333สาวน้อยผมทองกับหมีสามตัวที่ตอนจบไม่ได้มีความโหดร้ายแต่เพียงแค่สาวน้อยผมท้องนั้นหวาดกลัวและไม่กล้าที่จะเหยียบเข้าไปในพื้นที่เข้าเจ้าหมีสามตัวอีกเลย แต่สำหรับตอนจบจริงๆแล้วนั้นโหดร้ายกว่านั้น หมีสามตัวไม่ได้ใจดีกับเธอแต่อย่างใด มันเป็นความจริงที่ว่าแท้จริงแล้วหลังจากที่เจ้าหมีสามตัวพบสาวน้อยผมทอง พวกมันได้ทำการรุมทำร้ายและฉีกร่างของเธอขาดออกจากกันเป็นชิ้นส่วน ก่อนที่จะกินเนื้อของเธอเป็นอาหารเย็น และมีตอนจบอีกแบบหนึ่งที่ต่างออกไปแต่น่ากลัวไม่แพ้กันคืน หลังจากที่เธอฟื้นขึ้นจากการสลบและพบหมีสามตัวเข้า เธอตกใจสุดขีดและตัดสินใจกระโดดออกจากหน้าต่าง แต่ด้วยความตกใจของเธอทำให้เธอกระโดดผิดท่า เธอเลยตกลงพื้นคอหักเสียชีวิตคาที่นั่นเอง

 

Hansel and Gretel

44444444นิทานเรื่องหนึ่งที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย จนถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ถึง 2 ครั้งด้วยกัน ในนิทานนั้นจะมีตอนจบที่happy endingมากกว่าในภาพยนตร์ที่จะดูโหดร้ายและจะเน้นไปถึงการต่อสู้ที่รุนแรง แต่สำหรับนิทานเรื่องนี้ไม่เพียงแต่ตอนจบเท่านั้นที่ถูกบิดเบือน แต่เรื่องราวของนิทานเองก็ถูกบิดเบือนเองด้วย ความจริงคือทั้งฮันเซลและเกรเทลนั้นพลาดไปรู้สูตรลับขนมของหญิงชราเข้า และในสมัยก่อนสูตรขนมเป็นเรื่องต้องห้ามที่ให้คนนอกรู้เด็ดขาด นั่นทำให้เด็กทั้งสองโดนหญิงชราตามจับและขังไว้ในบ้านของเธอพร้อมกับเลี้ยงดูพวกเขาอย่างดี โดยคนในหมู่บ้านเองที่รู้เรื่องราวเหล่านี้ดีแต่ก็ไม่ได้ให้ความช่วยเหลือเด็กทั้งสองคนเลยแม้แต่น้อย ปล่อยให้เกิดโศกนาฎกรรมที่โหดร้ายขึ้นเมื่อเด็กสองคนพยายามคิดจะหนี

ข้อมูลจาก: BBSStation

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...