ตำนานของสาวผมงู… สามพี่น้องกอร์กอน “เมดูซ่า สเธโน และยูริอาลี”

หากจะพูดถึงหญิงสาวผู้มีผมเป็นงูแล้ว เชื่อว่าทุกคนจะนึกถึง เมดูซ่า (Medusa) อย่างแน่นอน แต่ความจริงแล้วตามตำนานกรีกนั้นมีหญิงสาวผู้มีผมเป็นงูอยู่ทั้งหมด 3 คนด้วยกัน นั่นก็คือ เมดูซ่า สเธโนและยูริอาลี สามพี่น้องกอร์กอน ลูกสาวของเทพแห่งท้องทะเล ฟอซิส และนางซีโต เกิดที่ใต้ภูเขาโอลิมปัส

 

เดิมที่ทั้งสามเป็นเทพธิดารูปงามและอ่อนโยน มีความบริสุทธิ์เป็นพรหมจารีย์ มีเส้นผมที่สวยงามดุจเส้นไหมทอง แต่ต้องถูกสาปจนมีหน้าตาน่าเกลียดน่ากลัว และเส้นผมกลายเป็นงูเลื้อยยั้วเยี้ยเต็มหัว จากหญิงพรหมจารีย์ที่งดงาม ก็กลายเป็นปีศาจที่น่าขยะแขยง

 

medusa-1

 

สเธโน (Stheno)

พี่สาวคนโตของสามพี่น้องกอร์กอน  เป็นอสูรกายสาวที่มีผมเป็นงูพิษ มีเขี้ยวเล็บ แต่เธอไม่มีความสามารถในการทำให้คนกลายร่างเป็นหินเช่นเดียวกับเมดูซ่า เธอมีความเป็นอมตะ นอกจากนี้ยังฆ่าคนตายมากกว่าน้องสาวของเธอทั้งสองมารวมกัน จนได้ฉายาว่า สเธโนผู้ทรงพลัง

 

ยูริอาลี (Euryale)

อสูรกายสาวที่มีผมเป็นงูพิษ มีเขี้ยวเล็บ เช่นเดียวกับเมดูซ่า มีความเป็นอมตะ แต่ไม่มีความสามารถในการทำให้คนกลายร่างเป็นหินเช่นเดียวกัน ในสามพี่น้องกอร์กอนเธอเป็นที่รู้จักในด้านของความคล่องแคล่วว่องไวเพราะในเทพ จนได้ชายาว่า ยูริอาลีผู้โลกโผน

 

เมดูซ่า (Medusa)

อสูรกายผู้มีผมเป็นงูและเมื่อมีคนมองมาที่จ้องตา คนผู้นั้นจะกลายเป็นหิน เมดูซ่าไม่มีความเป็นอมตะเหมือนพี่สาวทั้งสองของเธอ ชาวกรีกโบราณเชื่อกันว่าเส้นผมที่เป็นงูของเมดูซ่านี้สามารถป้องกันการปองร้ายของเหล่าปิศาจได้เป็นอย่างดี

 

Users

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...