7 เรื่องแปลกที่ควรรู้ หากคุณคิดที่จะไปเที่ยวประเทศจีน

วัฒนธรรมในแต่ละสังคมนั้นมีความแตกต่างกันไป ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรเรียนรู้หาคุณต้องใช้ชีวิตร่วมกับสังคมนั้น และถ้าหากว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่จะเดินทางไปเที่ยวประเทศจีนแล้วละก็ “7 เรื่องแปลกของประเทศจีน” ต่อไปนี้คือสิ่งที่ควรรู้ไว้ครับ

 

531605-318208ca-13b7-11e4-9633-5d2eb5bc90d6

 

1.เดินชน

หลายคนในที่นี่ต้องมีประสบการณ์โดนชนแบบแรง และไม่ได้รับการขอโทษ เชื่อว่าก็ต้องมีอารมณ์ขึ้นกันบ้าง แต่รู้หรือไม่ ในประเทศจีนเขาถือว่าคนที่ถูกเดินชน เดินไม่ระมัดระวังเอง และเพราะคนจีนเป็นคนที่เดินเร็วมาก เลยอาจไม่ได้ระมัดระวัง ฉะนั้นก็อยากไปถือโทษโกรธ ฝึกสกิลก้าวเท้าเร็วๆ หลบเลี่ยงให้ดี

 

2.อยากขับถ่ายตรงไหนก็ทิ้งไว้ตรงนั้น

ไม่ต้องรอพุ่มไม้ แค่หันหลังให้ผู้คนก็พร้อมทิ้งระเบิด การเข้าไปถ่ายหนักแบบไม่ปิดประตูก็ถือเป็นเรื่องธรรมดาและพบมากแถวบริเวณชานเมือง รวมไปถึงการฉี่ไปตดไปแบบรัวๆคอมโบด้วยนะ

 

3.ติดนิสัยไม่อาบน้ำและแปรงฟัน

อาจจะฟังดูน่าขยะแขยงแต่โปรดฟังเหตุผลซักนิด นิสัยนี้บางทีคนจีนอาจติดมาจากสมัยเรียนเพราะในหอพักไม่มีห้องอาบน้ำ เพราะเขาต้องมาอาบน้ำรวมในมหาวิทยาลัย อีกทั้งในช่วงหน้าหนาวใครเขาจะอยากอาบน้ำกันหละจริงมะ

 

4.คนต่างชาติที่มาเรียนก็ไม่ได้ชอบประเทศจีนมากนัก แล้วมาเรียนทำไม?

ที่นักเรียนบางคนได้มาเรียนต่อที่นี่ไม่ว่าจะได้ทุนหรืออะไรก็ตามหนึ่งในสาเหตุก็เพราะ จีนกำลังกลายเป็นประเทศที่เป็นผู้นำด้านเศรษฐกิจ นั่นเอง

 

5. โซเชียลมีเดียที่โดนบล็อค

ถ้าเป็นคนไทยขาดเฟสบุ๊คก็เหมือนขาดใจ แต่รู้หรือไม่ที่ประเทศจีนนั้น บล็อกทั้ง youtube และfacebook ซึ่งก็จะมีแอพมาให้เล่นแทนซึ่งเป็นแอพให้ทดลองใช้ ละล่าสุดแว่วว่า จีน บล็อคกูเกิ้ลเป็นที่เรียบร้อย Line ก็ไม่รอดนะ โดยที่เขาใช้กันก็คือ QQ และWechat

 

6. กินตรงไหนทิ้งตรงนั้น

ไม่ว่าจะเป็นเปลือกผลไม้ ซองขนม ซากของกินต่างๆ เมื่อกินเสร็จแล้วก็ทิ้งมันไว้ตรงนั้น โดยพฤติกรรมนี้เกิดจากที่พวกเขาไม่ได้รับการอบรมสั่งสอนที่ดีนั่นเอง

 

7.ระวังรถมอเตอร์ไซค์

หากใครไปประเทศจีน โปรดระวังให้ดี เพราะมอเตอร์ไซค์ที่นั่นเงียบมาก และเป็นแบบออโต้ นั่นคือจะไม่มีการจอดหากเห็นไฟเขียวให้คนข้าม เพราะฉะนั้นต้องระวังตัวแบบรอบทิศเลยทีเดียว

ข้อมูลจาก: boxza

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...