3 เทคนิคในการจดโน๊ตการเรียนขั้นเทพ ที่คนเรียนเก่งมักใช้กัน!!

เทคนิคการจดโน้ตมีอยู่หลายวิธีตามแต่ความถนัดของแต่ละคน แต่สำหรับในบทความนี้ผมก็มี “3 เทคนิคในการจดโน๊ตการเรียนขั้นเทพ ที่คนเรียนเก่งมักใช้กัน” มาฝากเพื่อนๆกันครับ

 

Cover Image-650-80

 

1. จดโน้ตประเด็นสำคัญๆด้วย Bullets

แทนที่จะจดทุกอย่างที่ครูพูด เราเปลี่ยนมาใช้การจดเฉพาะการจดโน้ตที่เน้นที่หัวข้อสำคัญและแยกออกเป็น Bullets ต่างๆภายใต้มัน เน้นที่ความเรียบง่ายถือเป็นเคล็ดลับของการจดโน้ตวิธีนี้ แถมเมื่อกลับมาอ่านทีหลังยังจะจำได้ดีกว่าการจดแบบเป็นย่อหน้ายาวพรืดมากหลายเท่าจนตกใจเลยทีเดียว

 

2. การแบ่งกลุ่มของโน้ตย่อด้วยสี

ใช้ปากกาสีๆช่วยในการจดโน้ตย่อ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ Hilighter หรือขีดเส้นใต้ในหัวข้อที่สำคัญ รวมไปถึงการสรุปข้อความสำคัญอีกครั้งเมื่อจบคาบเรียนนั้นๆไปแล้วด้วยภาษาของเราเองอีกทีจะทำให้เรามีโน้ตที่ยิ่งเทพเข้าไปใหญ่ และการกลับมาอ่านมันอีกครั้งจะทำให้เราจำได้มากกว่าเดิมอีกหลายเท่า

 

3. วาดรูปประกอบ

ถือเป็นอีกเคล็ดลับที่มีประสิทธิภาพสูงมากๆ โดยเทคนิคนี้เริ่มต้นจากการวาดรูปประกอบให้เข้ากับหัวข้อที่เรากำลังจดอยู่ เช่นเรียนเรื่องสัตว์ในชีววิทยาก็วาดรูปยีราฟเอาไว้ข้างๆ หรือสูตรคณิตสูตรนี้เกี่ยวกับหมีๆ เราก็วาดรูปประกอบไว้ข้างๆ เป็นรูปหมีบราวน์กำลังกินผึ้ง ฯลฯ จะช่วยเราได้อย่างมากเมื่อเรากลับมาอ่านโน้ตของเรา รอบเดียวเท่านั้นรู้ทันทีว่าสูตรหมีนี้เป็นอย่างไร

ข้อมูลจาก: tewfree

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...