เมื่อเว็บไซต์นอกเขียนบทความเกี่ยวกับ “11 เรื่องแปลกที่ฝรั่งไม่ แต่ไทยทำ” !!

เว็บไซต์ chicinitie ซึ่งเป็นเว็บไซต์ต่างชาติ ได้เขียนบทความเกี่ยวกับประเทศไทยในหัวข้อที่ว่า “11 Things Thai People Do (and we don’t)” หรือแปลเป็นไทยได้ว่า 11 สิ่งที่คนไทยทำ (แต่ชาวตะวันตกเค้าไม่ทำ) จะมีอะไรบ้างเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

 

1-img_4632-001

 

1. กินได้ตลอดเวลา – อาหารไทย เช่น ข้าว ก๋วยเตี๋ยว ไม่ได้เป็นอาหารที่มีโทษต่อร่างกายจนต้องหลีกเลี่ยง จึงไม่แปลกที่จะเป็นข้ออ้างให้คนไทยหาเรื่องกินได้อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นกับเพื่อนๆ หรือครอบครัว

2. ไม่ใช้มีดเวลารับประทานอาหาร – คนไทยจะใช้ช้อนกับส้อมในการรับประทานอาหาร เพราะอาหารไทยส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องใช้มีดตัด หรือถ้าหากว่าต้องกินอาหารพวกน่องไก่แล้วละก็ ใช้มือได้เลย

3. ทันทีที่นั่งบนโต๊ะอาหารในร้านอาหาร พนักงานจะมารับออเดอร์ทันที – ถ้าคุณบอกว่าขอเวลาสักครู่ พนักงานเสิร์ฟก็จะมาเช็คถี่มาก จนกว่าเค้าจะได้รับออเดอร์

4. เวลาพักเที่ยง จะพกไปแค่กระเป๋าถือ – ผู้หญิงไทย เมื่อถึงเวลาพักเที่ยง จะทิ้งกระเป๋าของตัวเองไว้ที่ออฟฟิส แต่จะพกไปแค่กระเป๋าใบเล็ก พร้อมกับโทรศัพท์มือถือเท่านั้น

5. พูดลงท้ายด้วย ค่ะ (คะ) และ ครับ เสมอ – เพื่อทำให้ประโยคนั้นดูสุภาพยิ่งขึ้น คล้ายๆกับคำว่า please ในภาษาอังกฤษ

6. คนไทยรักราชวงศ์มาก – คนไทยจะให้ความเคารพและรักพระราชวงศ์ไทยมาก นอกจากนี้ยังมีวันสำคัญและกิจกรรมมากมายเกี่ยวกับราชวงศ์

7. คนไทยรักประเทศไทยมาก – ถึงแม้คนไทยหลายคนจะชอบเที่ยวต่างประเทศ แต่สุดท้ายที่ที่เป็นบ้านของคนไทยจริงๆก็คือ ประเทศไทย นั่นเอง

8. ติดเซลฟี่แบบสุดๆ – ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม คนไทยสามารถเซลฟี่ได้ตลอดเวลา ถึงจะมีจะปฏิบัติธรรมอยู่ในวัด ก็ยังเซลฟี่ได้

9. ค่านิยมผิวขาว – คนไทยนิยมผิวขาวมาก นอกจากครีมไวเทนนิ่งจะขายดีแล้ว ยังไม่แอพลิเคชั่นถ่ายรูปหน้าขาวอีกด้วย

10. มีความสุข – ความสุขคือเจตคติของคนไทย คนไทยส่วนใหญ่จะมีความสุขอยู่ตลอดเวลา (จริงหรือเปล่าไม่แน่ใจ แต่อย่างน้อยก็จริงในสายตาคนต่างชาติสินะ)

11. คนไทยมีความผ่อนคลาย – ถึงแม้รถจะติดเวลานานกว่า 10 นาที คนไทยก็ยังผ่อนคลายได้ ไม่มีความเครียด มีแต่ความเงียบเท่านั้น (จริงเหรอ…)

 

11 ข้อนี้ก็เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของชาวต่างชาติคนหนึ่งเท่านั้นครับ ส่วนจะจริงหรือไม่อันนี้ก็ต้องมาดูกันเป็นข้อๆไป แล้วเพื่อนๆคิดว่ามีข้อไหนจริงไม่จริงบ้างครับ ^^

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...