“การให้ทิป” มารยาทสำคัญที่ควรรู้ก่อนไปเที่ยวต่างประเทศ

คนไทยหลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยกับ “การให้ทิป” สักเท่าไหร่ เนื่องจากในประเทศไทยเราไม่ได้มีธรรมเนียมในการให้ทิปอยู่แล้ว

 

แต่สำหรับคนที่จะเดินทางไปต่างประเทศ การให้ทิปถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่เราควรจะต้องทำความเข้าใจก่อนเดินทางไปยังประเทศนั้นๆครับ เนื่องจากมารยาทการทิปในร้านอาหารของแต่ละประเทศมีความแตกต่างกัน

 

tips-gratuities

 

คนอเมริกันจะจ่ายทิปร้อยละ 15 เสมอ ไม่ว่าบริการที่ดีหรือธรรมดา เพราะถือเป็นการช่วยเหลือพนักงานเสิร์ฟทั้งหลาย ขณะที่ญี่ปุ่นกลับมองว่าการให้ทิปเป็นสิ่งที่ไม่สุภาพ และอาจทำให้เกิดอาการกระอักกระอ่วนใจได้ แต่หากเราเห็นว่าพนักงานคนนี้บริการดีมาก ก็ควรนำทิปใส่ซองเล็กยื่นให้กับพนักงานคนนั้นแทน

 

ขณะที่จีนเองก็ไม่ได้คาดหวังว่าเราต้องจ่ายทิป หากไปนั่งตามร้านอาหารท้องถิ่น หรือถ้าไปนั่งร้านหรูขึ้นมาก็จะมีการคิดค่าบริการประมาณร้อยละ 10 -15 อยู่แล้ว ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องจ่ายเพิ่มจากนั้น

 

เช่นเดียวกันกับออสเตรเลีย ที่ไม่คาดหวังจะได้ทิป แต่เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวและให้ทิปบ่อย ทำให้การทิปกลายเป็นเรื่องธรรมดาขึ้นมา ดังนั้น หากไปนั่งร้านหรูๆ หรือในย่านนักท่องเที่ยวก็สามารถทิปได้ร้อยละ 10 – 15

 

สเปนก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ไม่มีจำนวนตายตัวว่าควรทิปเท่าไหร่ แค่ให้เศษเงินที่ได้ทอนมาก็พอ หรือถ้าบริการดีมากก็ทิปประมาณร้อยละ 7 -13 เท่านั้น ส่วนอิตาลีก็คล้ายกันคือให้ทิปเพื่อให้ราคาอาหารออกมาถ้วนๆ หรือไม่ก็ให้ทิปร้อยละ 10 ไม่มากกว่านั้น

 

ด้านคนเยอรมันก็จะจ่ายทิปให้เป็นเงินถ้วน เช่นหากราคาอาหาร 97 ยูโร ก็จะให้ 100 ยูโร แต่ถ้าต้องการทิปเวลาไปทานอาหารมื้อใหญ่ ก็สามารถจ่ายทิปร้อยละ 10 -15 แต่ต้องบอกพนักงานก่อน

 

ขณะที่ฝรั่งเศสค่อนข้างต่างออกไปคือ จะคิดค่าบริการร้อยละ 15 รวมในบิลแล้ว แต่ปกติคนฝรั่งเศสก็จะให้เพิ่มอีกร้อยละ 10 นอกจากนี้การจ่ายแยกบิลยังเป็นเรื่องที่คนฝรั่งเศสมองว่าไม่ค่อยมีการศึกษาเท่าไหร่ครับ

ข้อมูลจาก: VoiceTV

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...