คนอินเดียน-อเมริกัน ปลอมตัวเป็นแอฟริกัน เพื่อสมัครเรียนแพทย์ด้วยโควตาของคนดำ!!

Vijay Chokal-Ingam พี่ชายของ Mindy Kaling ได้เขียนหนังสือเล่าประสบการณ์ที่เขาซึ่งเป็นคนอเมริกันเชื้อสายอินเดีย ปลอมตัวเป็นคนดำด้วยการโกนผม ตัดขนตา และเข้าร่วมกับองค์กรของคนดำ เพื่อที่จะสมัครเข้าเรียนคณะแพทยศาสตร์ด้วยโควตาของคนดำ

 

หลังจากที่คำนวณว่า ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.1 ไม่น่าจะเข้าคณะแพทยศาตร์ได้ด้วยการเป็นคนอินเดียน-อเมริกัน เขาจึงได้วิพากษ์วิจารณ์ว่า การรับสมัครนักเรียนด้วยระบบโควตาไม่ได้ประสิทธิภาพ เนื่องจากไปเบียดบังโอกาสของคนกลุ่มอื่นๆ ที่มีคุณสมบัติเพียงพอ แต่ไม่ใช่คนแอฟริกัน

 

150408121847-almost-black-split-exlarge-169

 

แต่ตัวเขาเองก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า ไม่มีผลเปรียบเทียบว่าหากเขาสมัครเรียนแพทย์แบบที่เป็นคนอินเดียน-อเมริกันแล้วจะได้เข้าเรียนหรือไม่ เพราะเกรดเฉลี่ยของเขาก็ไม่ถือว่าย่ำแย่นัก ด้านวิทยาลัยแพทย์ที่เขาส่งใบสมัครไป ก็บอกว่าการที่คณะรับเขาเข้าเรียน ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องโควตาสีผิวเลย แต่เป็นเรื่องของความสามารถล้วนๆ

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เขาปลอมตัวเป็นคนดำแล้ว ก็เหมือนเป็นการเปิดโลกทัศน์ว่าสังคมอเมริกันเหยียดคนผิวดำขนาดไหน โดยเขาถูกตำรวจเรียกตรวจบ่อยครั้ง ถูกกล่าวหาว่าขโมยของในร้านค้าบ้าง โดนผู้หญิงมองด้วยความหวาดกลัวบ้าง ดังนั้น การปลอมตัวเป็นคนดำในครั้งนี้ จึงกลายมาเป็นการสัมผัสประสบการณ์ตรงในการถูกเหยียดเชื้อชาติไปโดยปริยาย

ข้อมูลจาก: Voice TV

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...