คำแนะนำ 5 ข้อสำหรับผู้ใหญ่วัยทำงาน ที่ต้องเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย

การเรียนรู้เป็นสิ่งที่สำคัญและเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่แปลกที่ผู้ใหญ่วัยทำงานจำนวนไม่น้อยคิดอยากจะไปเรียน ไม่ว่าจะเป็นปริญญาตรีเพิ่มเติม หรือเรียนในชั้นปริญญาที่สูงขึ้นไปครับ

 

และในบทความนี้ผมก็มีคำแนะนำมาฝาก สำหรับผู้ใหญ่วัยทำงาน ที่ต้องเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 5 ข้อดังนี้ครับ

 

Working_while_you_Study

 

1. จัดการในเรื่องการเงิน

ปัญหาเรื่องการเงิน เป็นปัญหาที่สำคัญสำหรับคนที่คิดจะกลับไปเรียนในตอนเป็นผ้ใหญ่ เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายที่ต้องรับผิดชอบมาก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการงาน และครอบครัว ‘ทุนการศึกษา’ ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่จะช่วยแบ่งเบาภาระทางด้านการเงินได้มากครับ

 

2. แบ่งเวลาให้ดี

อย่างที่บอกว่า ผู้ใหญ่มีภาระที่ต้องรับผิดชอบมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการงานหรือครอบครัว ฉะนั้นควรจัดการในเรื่องเวลาให้ดี การลงเรียนภาคพิเศษเสาร์อาทิตย์ หรือในตอนเย็น หรือจะเป็นหลักสูตรเรียนออนไลน์ ก็จะช่วยได้มากในเรื่องของการจัดการเวลาครับ

 

3. จัดการกับความเครียด

ในเมื่อมีภาระที่ต้องรับผิดชอบมากขึ้น สิ่งที่จะตามมาก็คือความเครียดนั่นเอง แบ่งเวลาให้กับตัวเองและครอบครัวบ้าง อย่ามัวแต่โหมการเรียนและทำงานหนัก จนร่างกายทรุดโทรม แบบนี้ก็ไม่ไหวนะครับ

 

4. การพักผ่อนเป็นสิ่งสำคัญ

สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆนั่นก็คือ ‘การนอนหลับ’ มีการศึกษาพบว่าคนที่มีการนอนหลับในช่วงการเรียนรู้หรือทำแบบทดสอบต่างๆ จะมีผลลัพท์ที่ดีกว่า ฉะนั้นก่อนไปสอบหรือไปเรียน ลองงีบสัก 40 นาทีจะช่วยให้สมองปลอดโปร่งและพร้อมเรียนรู้อะไรใหม่ๆได้ครับ

 

5. ตัวช่วยสำหรับนักศึกษาพิเศษ

มีเว็ปไซต์มากมายที่เป็นตัวช่วยในการจัดการเรื่องต่างๆ สำหรับผู้ใหญ่วัยทำงาน ลองกูเกิ้ลโดยใช้คีย์เวิร์ดว่า “non-traditional students” นอกจากนี้ทางมหาวิทยาลัยก็จะมีส่วนที่ช่วยเหลือในเรื่องนี้เหมือนกันครับ

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...