5 สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนการพูดต่อหน้าสาธารณะ เพื่อสร้างความมั่นใจ

การพูดต่อหน้าสาธารณะ เป็นเรื่องธรรมดาจะเกิดความประหม่าและตื่นเต้นได้ จนทำให้ขาดความมั่นใจในการพูด ฉะนั้นการเตรียมตัวก่อนการพูดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยบทความนี้เราจะมาดู 5 สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนการพูดต่อหน้าสาธารณะ พื่อสร้างความมั่นใจในการพูดยังไงหล่ะครับ

 

preparing_bowtie

 

ภาษาและน้ำเสียง
ภาษาเป็นเครื่องสื่อความหมาย แสดงถึงรสนิยมที่ดีงามของผู้พูด ผู้พูดเก่ง พูดดีไม่จำเป็นต้องใช้ศัพท์แปลก ๆ ควรใช้ถ้อยคำที่มีความหมายชัดเจนถูกต้อง เข้าใจง่าย ในขณะที่น้ำเสียงจะบ่งบอกถึงความสุภาพ อารมณ์และความรู้สึกของผู้พูดได้เป็นอย่างดี

ท่าทางและใบหน้า
การแสดงออกทางสีหน้าเป็นสื่อที่ทำให้ผู้ฟังรับรู้และเข้าใจความรู้สึกและอารมณ์ของผู้พูด รวมถึงการใช้มือและท่าทางประกอบการพูดได้อย่างแนบเนียนเป็นธรรมชาติสอดคล้องเหมาสมกับเนื้อหาที่จะพูด จะทำให้ผู้ฟังเข้าใจความหมายได้อย่างชัดเจน

บุคลิกภาพและความมั่นใจ
แต่งกายให้เหมาะสมกับบุคลิกโดยยึดหลักเหมาะสม สุภาพและเรียบร้อย ซึ่งจะแสดงออกถึงนิสัยใจคอ และรสนิยมของผู้พูด ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้พูด

สายตา
สายตาเป็นสื่อที่บอกให้ผู้ฟังรู้ว่า ผู้พูดสนใจมากน้อยแค่ไหน สบตาผู้ฟังบ้างเป็นครั้งคราว ไม่ถึงขนาดมองจ้องตลอดเวลา จะกลายเป็นเสียมารยาท

เดินและยืน
อย่าปล่อยตัวตามสบายจนเกินงาม เมื่ออยู่ต่อหน้าชุมชน แต่ไม่ถึงขนาดเกร็งจนเครียดหรือแข็งทื่อเหมือนหุ่นยนต์ ยืนให้สง่างาม หลังไม่โกง หน้าอกไม่ยื่นจนน่าเกลียด ไม่กระมิดกระเมี้ยนเหนียมอายจนน่าหมั่นไส้

ข้อมูลจาก: pattanakit

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...