เกร็ดความรู้ในการ “แช่ออนเซนหน้าหนาว” ที่ญี่ปุ่นอย่างปลอดภัย

สำหรับคนไทยที่ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ก็ต้องไม่พลาดกิจกรรม “แช่ออนเซน” เพราะประเทศญี่ปุ่นกับวัฒนธรรมการแช่บ่อน้ำพุร้อนหรือออนเซน ถือเป็นของคู่กัน

 

onzen-Japan

 

แต่การแช่ออนเซนนั้นก็มีเรื่องที่ต้องระวังเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะกับนักท่องเที่ยวไทยที่ชินกับอากาศร้อน พอมาเจออากาศหนาวเย็นอาจทำให้สภาพร่างกายปรับตัวไม่ทัน และอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้

 

และในปีที่ผ่านมาก็มีนักท่องเที่ยวไทยเสียชีวิตที่ญี่ปุ่นแล้วหลายราย ทั้งจากหลังการแช่ออนเซน และเส้นเลือดในสมองแตก บทความนี้เราเลยจะมาดู  เกร็ดความรู้ในการแช่ออนเซนหน้าหนาวที่ญี่ปุ่นอย่างปลอดภัย ซึ่งมีดังนี้ครับ

 

1. โดยปกติระดับความร้อนที่ 42 องศา ว่ากันว่าทำให้รู้สึกสบายที่สุด แต่ในผู้สูงอายุ, ผู้ป่วยโรคหัวใจ, ผู้ป่วยโรคเส้นเลือดในสมองตีบ, ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ควรระวังเป็นพิเศษ เพราะมีโอกาสเกิดอาการเส้นเลือดในสมองแตกได้

2. ห้ามแช่ออนเซนในขณะมีอาการมึนเมาสุรา เนื่องจากอุณหภูมิของน้ำจะทำให้ความดันโลหิตเปลี่ยนแปลงเร็ว และทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองน้อย จนทำให้เกิดอาการหน้ามืด หมดสติ และอาจจมน้ำเสียชีวิตได้

3. ห้ามแช่ออนเซนหลังการออกกำลังกาย เนื่องจากทำให้การทำงานของหัวใจหนักเป็น 2 เท่า ควรพักผ่อนอย่างน้อย 30 นาทีก่อนการแช่ออนเซน

5. หากมีไข้ ห้ามแช่ออนเซนโดยเด็ดขาด

6. ไม่ควรแช่ออนเซนเพียงลำพัง เพราะหากเกิดกรณีฉุกเฉิน จะไม่สามารถขอความช่วยเหลือได้

7. ไม่ควรแช่ออนเซนหลังอาหารทันที ควนเว้นระยะประมาณ 30–60 นาทีก่อนการแช่ออนเซน

ข้อมูลจาก: สถานเอกอัครราชทูตไทยกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
ภาพจาก: backyardtravel

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...