มารยาท 12 ข้อที่ผู้โดยสารควรปฏิบัติในการเดินทางด้วยเครื่องบิน

การอยู่ร่วมกันกับผู้อื่นในสังคม เราจำเป็นที่จะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบและมารยาทของสังคมนั้นๆ เช่นเดียวกับการเดินทางด้วยเครื่องบิน บทความนี้ผมมีคำแนะนำมาฝากเกี่ยวกับ มารยาทที่ผู้โดยสารควรปฏิบัติในการเดินทางด้วยเครื่องบิน ซึ่งประกอบด้วย 12 ข้อด้วยกัน ดังนี้ครับ

 

1. สัมภาระขึ้นเครื่อง อย่าให้มันใหญ่มากนัก

rf

ตามกฎของสายการบินพาณิชย์ทั่วไปแล้ว มักจะกำหนดกฎเกณฑ์ของกระเป๋าที่ถือขึ้นเครื่องได้แบบ 1+1 โดยทั้งสองใบต้องมีขนาดไม่เกินตามที่สายการบินกำหนด และมีน้ำหนักรวมกันไม่เกิน 7 กิโลกรัม ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของพวกเราเองทั้งนั้น

 

2. ยกกระเป๋าด้วยตัวเอง

rf(1)

การยกกระเป๋าส่วนตัวของเราขึ้นไปเก็บบนช่องเก็บเหนือศีรษะ เป็นหน้าที่ของเรา ไม่ใช่ของแอร์โฮสเตส ส่วนใครที่ความสูงไม่ถึง หรือยกไม่ไหวจริงๆ ให้ขอความช่วยเหลือจากผู้โดยสารใกล้เคียงหรือขอความช่วยเหลือจากแอร์โฮสเตสได้

 

3. มองด้านหลังสักนิด ก่อนเก็บกระเป๋า

ก่อนยกกระเป๋าขึ้นไปเก็บเมื่อเดินมาถึงแถวที่นั่งของตัวเอง แนะนำให้ชำเลืองมองด้านหลังเราสักหน่อยครับ ถ้ามีผู้โดยสารจะเดินเลยแถวเราไป เปิดทางให้เขาเดินก่อนเถอะ เพราะคุณอาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เครื่อง delay โดยไม่รู้ตัวก็ได้

 

4. อย่าเอนเบาะตอนกินข้าว

rf(2)

เมื่อถึงเวลาเสิร์ฟอาหาร ควรปรับเบาะให้ตรง เพราะไม่งั้นจะทำให้ผู้โดยสารแถวหลังเรากินข้าวไม่สะดวก จะก้มลงมากิน หัวก็ชนเบาะเรานั่นเอง

 

5. อย่าวางถาดอาหารบนพื้น

Inflight meal

การวางถาดอาหารบนพื้นเครื่องบิน นอกจากมันจะกีดขวางทางเดินแล้ว แอร์ฯ ที่มาเก็บถาดจะไม่รื่นรมย์กับการต้องก้มไปดมรองเท้า เพื่อเก็บถาดอาหารบนพื้นอย่างแน่นอน

 

6. คาดเข็มขัดทุกครั้งที่นั่ง

rf(4)

เพื่อความปลอดภัยของคุณเอง อยากให้ทำเป็นนิสัยว่านั่งแล้วให้คาดเข็มขัดทันที เรามักจะเห็นข่าวเครื่องบินตกหลุมอากาศแรงๆ จนตัวผู้โดยสารลอยขึ้นไปกระแทกแผงด้านบนจนแตกทั้งแผงและหัวคน

 

7. ห้องน้ำมีน้อย อย่าใช้นาน

rf(5)

อย่าใช้นานราวกับอยู่บ้าน เผื่อให้คนอื่นได้ใช้บ้าง รักษาความสะอาด และที่สำคัญคืออย่าทิ้งขยะลงไปในส้วม เพราะถ้ามันตันเนี่ย ห้องน้ำห้องนั้นต้องถูกปิดไปตลอดไฟลต์

 

8. อย่าถีบเบาะ

rf(6)

จากผลสำรวจผู้โดยสารเครื่องบินในสหรัฐฯ การถีบเบาะครองแชมป์พฤติกรรมน่ารำคาญบนเครื่องบินมาโดยตลอด อย่าถีบ อย่าเตะเบาะ เพราะสร้างความรำคาญให้คนข้างหน้าไม่น้อยเลยล่ะ

 

9. อย่าเปิดหน้าต่างอยู่คนเดียว

rf(7)

หลายเที่ยวบินที่ต้องเดินทางผ่านเขตเวลาที่แตกต่างกัน โดยด้านนอกอาจจะสว่างจ้า แต่ในเครื่องบินถูกปรับสภาพแสงไว้เพื่อให้ผู้โดยสารนอนพักผ่อน หน้าต่างปิดสนิททุกบาน อย่าเผลอไปเปิดหน้าต่างหล่ะ เดี๋ยวจะโดนคนทั้งลำเกลียด

 

10. อย่าเปลี่ยนที่นั่งด้วยตัวเอง

rf(8)

เที่ยวบินโล่งๆ บางทีเราก็อยากไปนั่งคนเดียวของแถว สามารถทำได้ครับ แต่ควรบอกลูกเรือเสียก่อน ว่าเราจะย้ายที่นั่ง ซึ่งโดยทั่วไปลูกเรือก็จะอนุญาต

 

11. ใช้หูฟังทุกครั้งที่ดูหนัง/ฟังเพลง

rf(9)

ใช้หูฟังทุกครั้งที่ดูหนัง ฟังเพลงผ่านอุปกรณ์ส่วนตัวครับ ไม่ว่าจะเป็นไอพอด ไอโฟน ไอแพด แท็บเล็ต เพราะเสียงจะไปรบกวนผู้โดยสารท่านอื่น

 

12. อย่ารีบลุกตอนเครื่องยังไม่จอดสนิท

rf(10)

มันไม่ได้ช่วยให้คุณลงจากเครื่องเร็วขึ้นเลยแม้แต่นิดเดียว แถมยังดูเป็นตัวตลกอีกด้วย แต่ที่สำคัญคือมันอาจจะเป็นอันตราย เพราะตอนที่เครื่องบินยังจอดไม่สนิท เมื่อกัปตันเบรกเพื่อจอด คุณอาจจะเป็นคนเดียวในเครื่องที่ล้มหัวทิ่มก็ได้ครับ

ข้อมูลจาก: spin9

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...