5 เหตุผลที่ทำให้ชาวตะวันตกคิดว่า “ภาษาญี่ปุ่นเรียนง่ายที่สุด”

สำหรับคนไทยแล้ว เพื่อนๆอาจจะคิดว่า ภาษาญี่ปุ่น เป็นภาษาที่เรียนรู้ได้ค่อนข้างยากกว่าภาษาอังกฤษ แต่สำหรับชาวต่างชาติในโซนยุโรปและอเมริกาที่เริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่น กลับคิดว่าการเรียน ภาษาญี่ปุ่นมีความง่ายกว่าภาษาอื่น ด้วยเหตุผล 5 ข้อดังนี้ครับ

 

ccc

 

1. ออกเสียงง่าย

ภาษาญี่ปุ่นออกเสียงได้ง่าย ไม่ต้องมีการเน้นเสียง (accent) และการออกเสียงสูงต่ำ (intonation) ก็มีเพียงเสียงสูงกับเสียงต่ำเท่านั้น ที่สำคัญคือ มีเสียงสระเพียง 5 เสียง คือ อะ อิ อุ เอะ โอะ ถึงแม้จะมีคำที่ออกเสียงยาก แต่หากเปรียบเทียบกับภาษาอื่นๆ ก็ถือว่าการออกเสียงในภาษาญี่ปุ่นไม่ยากจนเกินไป

 

2. ผัน tense ง่าย

หากเปรียบเทียบกับภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่นถือว่ามีการแบ่ง tense ที่ง่ายกว่า และไม่สลับซับซ้อน นอกจากนี้ การผันคำกริยาตาม tense ก็มีน้อยกว่าในภาษาอังกฤษหรือภาษาฝรั่งเศสมาก

 

3. มีคำที่ทับศัพท์จากภาษาอังกฤษมาก

ภาษาญี่ปุ่นมีการใช้คำทับศัพท์จากภาษาอังกฤษเป็นจำนวนมาก นับตั้งแต่คำศัพท์พื้นฐานที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ไปจนถึงคำศัพท์เทคนิค เช่น ปากกา (pen) โต๊ะ (teeburu) ประตู (doa) กล้อง (kamera) เข็มขัด (beruto) ม้านั่ง (benchi) โทรทัศน์ (terebi) ตึก (biru) ห้างสรรพสินค้า (depaato) ร้านสะดวกซื้อ (konbini) ฯลฯ

 

4. สื่อสารได้ในลักษณะของการคาดคะเน

ในสายตาของชาวต่างชาติ ภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาที่มีหลักไวยากรณ์ค่อนข้างกำกวม เมื่อเปรียบเทียบกับภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศส ซึ่งมีหลักไวยากรณ์ที่สมบูรณ์

การพูดภาษาญี่ปุ่น ส่วนใหญ่มักจะละคำที่เป็นประธาน หรือในบางสถานการณ์ แม้ว่าจะละคำที่เป็นกรรมของประโยค ก็ยังคงสามารถสื่อสารกันได้รู้เรื่อง โดยละทั้งประธานและกรรมไว้ในฐานที่เข้าใจได้

ภาษาที่มีโครงสร้างเช่นนี้ มีความง่ายต่อผู้ที่เริ่มศึกษาเป็นอย่างยิ่ง คือ แม้จะพูดเฉพาะคำศัพท์เท่าที่จำได้เพียงบางคำ ก็สามารถสื่อสารกับคนญี่ปุ่นได้ในระดับหนึ่ง

 

5. ไม่มีคำ article

ภาษาญี่ปุ่นไม่มี article เช่น a, an, the สำหรับนำหน้าคำนาม ไม่มีคำเอกพจน์หรือพหูพจน์ เช่นเดียวกับในภาษาอังกฤษ และไม่มีคำนามเพศชายหรือคำนามเพศหญิง เช่นในภาษาฝรั่งเศสหรือภาษาอื่นในยุโรป จึงสามารถเรียนรู้ได้ง่าย

ข้อมูลจาก J-Campus

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...