“วัง เจิ้งหยัง” ไวต์แฮตชาวจีนวัย 13 ปี แฮกเกอร์ผู้มีอายุน้อยที่สุดในประเทศจีน!!

วัง เจิ้งหยัง เด็กหนุ่มชาวจีนวัยเพียง 13 ปี ที่ได้รับการกล่าวขานให้เป็น “แฮกเกอร์อายุน้อยที่สุดของประเทศ” กำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในเครือของ Tsinghua University ทั้งนี้เขาได้ประกาศตัวเองว่าเป็น แฮกเกอร์ที่มีจรรยาบรรณ หรือ White Hat Hacker

 

557000011968601

 

“ผมตั้งใจจะช่วยซ่อมแซมเว็บไซต์” วังตอบนักข่าวที่ถามถึงสองข้อกล่าวหา ที่เขาเจาะระบบออนไลน์ของโรงเรียน เพื่อเลี่ยงการส่งการบ้าน และแอบเจาะระบบรักษาความปลอดภัยของเว็บไซต์จำหน่ายสินค้า ก่อนเปลี่ยนราคาสินค้าชิ้นหนึ่งจาก 2,500 หยวน เหลือแค่ 1 หยวน

 

“คุณต้องโจมตีเว็บไซต์เป็นอันดับแรก เพื่อค้นหาจุดอ่อนของมันให้เจอ” วังอธิบายว่า เว็บไซต์โรงเรียนที่เขาแฮ็กเข้าไป ไม่ใช่ของโรงเรียนที่เขาอยู่ แต่เป็นของสถาบันการศึกษาในเครือเดียวกัน

 

ส่วนเรื่องแอบปรับราคาสินค้าออนไลน์ วังเผยว่า “หลังจากพบช่องโหว่ความปลอดภัยที่สัมพันธ์กับระบบยืนยันรหัสพาสเวิร์ด เขาได้แจ้งเตือนร้านค้าโดยไม่ได้กดซื้อสินค้าชิ้นดังกล่าว”

“ผมคิดว่าคนที่เจาะระบบทั้งวัน เพื่อหวังหาเงินหรือผลประโยชน์นั้น กำลังทำผิดทำนองคลองธรรม” วังกล่าว “น่าสนใจมากกว่าที่จะสืบเสาะหาความเสี่ยงที่มีต่อความปลอดภัยของเว็บไซต์ และผมก็มีความสุขมากเมื่อค้นพบมันสักจุด แต่ผมจะไม่ใช้พรสวรรค์ของตัวเอง เพื่อสิ่งที่ผิดกฎหมาย”

ข้อมูลจาก: ASTV

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...