เมื่อชายที่ช่วยเด็ก 669 คนจากเหตุ “สังหารหมู่ชาวยิว” ได้เจอกับเด็กๆ เหล่านั้นอีกครั้ง

Sir Nicholas Winton ผู้ที่เคยได้ช่วยเหลือเด็กชาวยิวจำนวน 669 คนจากเชโกสโลวาเกีย ให้รอดพ้นจากเหตุการณ์ “สังหารหมู่ชาวยิว” ในค่ายกักกันของนาซี และพาเด็กเหล่านั้นเดินทางมาอังกฤษอย่างปลอดภัยในช่วงปี 1938-1939

 

winton

 

9 เดือนก่อนสงครามจะปะทุขึ้นอย่างรุนแรง เขายอมทิ้งการลาพักร้อนที่สวิสเซอร์แลนด์ เพื่อเดินทางเข้าไปที่กรุงปราก เช็คโกสโลวาเกีย เพื่อช่วยเหลือบรรดาเด็กๆให้รอดชีวิต โดยเขาได้บริจาคเงินส่วนตัวส่วนหนึ่งให้กับครอบครัวที่รับอุปถัมภ์เด็กเหล่านี้ด้วย

 

หลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 นานกว่า 50 ปีแล้ว ไม่มีใครทราบข่าวคราวของ Sir Nicholas อีกเลย จนกระทั่งในปี 1988 Grete Winton ภรรยาของเขา ได้พบกับสมุดบันทึกที่รวบรวมชื่อของเด็กทุกคนและรูปของเด็กที่ถูกช่วยชีวิตไว้ตั้งแต่ปี 1939

 

Grete ได้ร่วมมือกับสถานีโทรทัศน์ BBC จัดส่งจดหมายไปตามที่อยู่ของครอบครัวอุปถัมภ์เด็กเหล่านี้ และพวกเขาต่างยอมรับว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง จึงได้เชิญ Sir Nicholas มาร่วมรายการโทรทัศน์ That’s Life ที่ BBC TV ดำเนินรายการโดย Esther Rantzen 

 

แต่ Sir Nicholas กลับไม่รู้เลยว่าเขากำลังจะเจอกับเซอร์ไพรส์ เนื่องจากผู้ชมเกือบทั้งหมดในห้องส่ง คือคนที่เขาเคยช่วยชีวิตไว้เมื่อ 50 ปีก่อน ที่มารวมตัวกันเพื่อขอบคุณเขาที่ครั้งหนึ่ง ยอมเสี่ยงชีวิตเพื่อช่วยชีวิตพวกเขาไว้ เป็นเรื่องราวสุดซึ้งที่จะทำให้น้ำตาตกอย่างแน่นอนครับ

 

ข้อมูลจาก: oknation

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...