ไปทำความรู้จักกับ “Ellen Church” แอร์โฮสเตสคนแรกของโลก

Ellen Church เดิมมีอาชีพเป็นนางพยาบาลอยู่ในรัฐไอโอวา เธอชื่นชอบการบินมากถึงขั้นฝึกขับเครื่องบิน และไปสมัครงานกับ Steve Stimpsonในตำแหน่งนักบินของสายการบิน Boeing Air Transport แถมยังแนะสายการบินด้วยว่าน่าจะหาพยาบาลมาประจำบนเครื่อง เพื่อช่วยให้ผู้โดยสารอุ่นใจหายกลัวเครื่องบิน

 

สุดท้าย Stimpson ก็รับเธอเป็นพนักงาน แต่ไม่ได้ให้ทำหน้าที่ตำแหน่งนักบิน แต่กลับตำแหน่งที่เธอเสนอขึ้นมาเอง นั่นก็คือ พยาบาลประจำเครื่อง นั่นเอง

 

fa

ปี 1930 สายการบิน Boeing Air Transport ได้ว่าจ้างพยาบาล 8 คนมาเป็นพนักงานประจำเครื่องบิน และในวันที่ 15 พฤษภาคม 1930 Ellen Church ได้กลายเป็น พนักงานประจำบนเครื่องบินซึ่งเป็นผู้หญิงคนแรกของโลก โดยเธอรับผิดชอบในเส้นทางการบินระหว่างโอ๊คแลนด์และชิคาโก

 

การนำพยาบาลมาประจำบนเครื่องบินนั้นก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี จนในอีก 3 ปีต่อมา บรรดาสายการบินส่วนใหญ่ของโลก ก็พร้อมใจกันว่าจ้างพยาบาลให้มาคอยประจำอยู่บนเครื่องบิน

 

สุดท้ายในปี 1965 เธอก็ต้องเสียชีวิตจากอุบัติเหตุตกจากหลังม้า ชาวเมืองเครสโก มลรัฐไอโอวา บ้านเกิดของเธอจึงพร้อมใจกันตั้งชื่อสนามบินของเมืองว่า “Ellen Church Field” เพื่อเป็นเกียรติให้กับนางฟ้าประจำเครื่องบินคนแรกของโลกนั่นเอง

ข้อมูลจาก: ASTV

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...