มาอีกแล้วจ้า!! เคล็ดลับบำรุงสมอง 5 วิธีง่ายๆ ที่ใครก็มาสามารถทำได้

เนื่องจากสมองของคนเราต้องทำงานหนักอยู่ทุกวี่ทุกวัน เราจึงต้องบำรุงรักษาสมองอยู่เสมอเพื่อที่จะได้อยู่กับเราไปนานๆ และในบทความนี้ผมก็มี 5 วิธีบำรุงสมอง มาฝาก ที่ทำได้ง่ายๆไม่ว่าใครก็มาสามารถทำได้ครับ

brain

 

1. ทำกิจกรรมที่ลับสมอง

เมื่อใดก็ตามที่มีเวลาว่าง ให้ลองหาเกมลับสมองมาเล่นดู ไม่ว่าจะเป็นปริศนาอักษรไขว้ ต่อจิ๊กซอว์ เพราะนอกจากคุณจะได้เพลิดเพลินแล้ว ยังช่วยให้ระบบการทำงานของสมองใช้การได้ดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

2. การออกกำลังกายช่วยบำรุงสมอง

การออกกำลังกายเป็นประจำ จะส่งผลดีต่อฮอร์โมนที่จำเป็นต่อการทำงานสำหรับสมองของคนเราหลาย ๆ อย่าง เช่น ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ประสาทและเซลล์สมองได้ อีกทั้งยังช่วยพัฒนาระบบไหลเวียนของออกซิเจนที่ช่วยในการหล่อเลี้ยงสมอง และพัฒนาเลือดให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

3. กินอาหารที่มีประโยชน์

การได้รับพลังงานไม่ว่าจะมากหรือน้อยเกินไปส่งผลต่อการทำงานของระบบสมอง ดังนั้นแล้วอาหารที่กิน ก็ควรจะเป็นอาหารที่ให้ไฟเบอร์สูง และให้ปริมาณของไขมันและโปรตีนอย่างพอเหมาะ ลดการทานอาหารที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ ก็จะทำให้การทำงานของระบบสมองมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

4. นอนให้เพียงพอ

มีงานวิจัยแสดงชัดเจนว่าหากอดนอนเป็นประจำ คุณภาพการทำงานของสมองจะด้อยลง ยิ่งไปกว่านั้น คนนอนน้อยจะทำให้มีความอดทนต่ำในระหว่างวัน ทำให้เครียดโดยไม่มีเหตุผล ฉุนเฉียว และระเบิดอารมณ์ได้ง่ายกว่าคนที่นอนเพียงพอ

 

5. หัวเราะเพิ่มสุข

การหัวเราะเพื่อสร้างสุขให้ตัวเองและผู้อื่น จะช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งสารเอนดอร์ฟินมากขึ้น สมองจึงปลอดโปร่ง ส่งผลให้เกิดความคิดในเชิงบวก ใครที่วันนี้ยังไม่ได้หัวเราะ มาหัวเราะกันเถอะครับ

ข้อมูลจาก: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...