ย้อนเวลากลับไปดู “โรงเรียนในศตวรรษที่ 19” จะแตกต่างกับปัจจุบันยังไง ไปชมกันเลย!!

การศึกษา นับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะการศึกษา คือการสร้างคนให้มีความรู้ ความสามารถมีทักษะพื้นฐานที่จำเป็น มีความพร้อมที่จะประกอบการงานอาชีพได้ และมีลักษณะนิสัยจิตใจที่ดีงาม มีความพร้อมที่จะต่อสู้เพื่อตนเองและสังคม

 

โรงเรียน หรือสถานที่ที่ให้ความรู้นั้น มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ช่วงปี 1800 หรือศตวรรษที่ 19 มาแล้ว ซึ่งบทความนี้ผมจะพาเพื่อนๆไปดูกันซิว่า โรงเรียนยุคปี 1800 ต่างกับโรงเรียนยุคนี้ยังไง? ไปดูกันเลยครับ

 

school1

1. ในช่วงศตวรรษที่ 19 ถึงต้นศตวรรษที่ 20 เป็นจุดเริ่มต้นของการก่อตั้งโรงเรียน โดยยังมัลักษณะเป็นบ้านหลังเล็กๆ มีห้องเรียน 1 ห้อง สอนโดยครูคนเดียว ซึ่งจะมีนักเรียนหลายเกรดเรียนร่วมกันในห้องนั้น เด็กชั้นน้อยสุดจะอยู่หน้าห้อง ส่วนเด็กที่โตๆ หน่อยก็จะอยู่หลังห้อง

 

school2

 

2. สมัยก่อนไม่มีรถรับส่งไปโรงเรียนเหมือนสมัยนี้ วิธีเดียวที่จะไปถึงโรงเรียนได้ก็คือ การเดิน ซึ่งโรงเรียนจะตั้งอยู่ห่างจากบ้านของนักเรียนประมาณ 4 ถึง 5 ไมล์

 

3. ในบางโรงเรียนมีการสอนแยกกันระหว่างนักเรียนชายและนักเรียนหญิง บทเรียนก็จะไม่เหมือนกันด้วย

 

school4

 

4. จำนวนวันในการเรียนแต่ละปี ในสมัยก่อนนั้น มีเพียงแค่ 132 วันเท่านั้น (ปัจจุบันคือ 180 วัน) เพราะเด็กๆ จำเป็นต้องช่วยครอบครัวทำการเก็บเกี่ยวพืชผลทางการเกษตร จำนวนการเข้าเรียนของเด็กๆ ก็มีเพียงแค่ 52% เท่านั้น และชั่วโมงการเรียนก็จะเริ่มตั้งแต่ 9 โมงเช้า จนถึงประมาณบ่าย 2-4 โมงเย็น ตามแต่ละโรงเรียนจะกำหนด

 

school3

 

5. อุปกรณ์การเรียนของเด็กๆ ในสมัยนั้นมีเพียงแค่กระดานชนวนกับชอล์กบางๆ ไว้ขีดเขียนเท่านั้น

 

6. ในยุคนั้นมีนักเรียนช่วยสอนเกิดขึ้นแล้ว ซึ่งหากนักเรียนคนไหนที่เรียนเก่งก็สามารถช่วยคุณครูสอนเด็กนักเรียนที่เรียนอ่อนกว่าได้ เพราะคุณครูคนเดียวดูแลได้ไม่ทั่วถึง

 

school5

 

7. เนื้อหาที่เด็กๆ ในสมัยเรียนแตกต่างจากยุคนี้มากๆ คุณครูสมัยนั้นจะสอนวิชา การอ่าน, การเขียน, คณิตศาสตร์, ประวัติศาสตร์, หลักไวยากรณ์, สำนวนภาษา และภูมิศาสตร์ ให้กับเด็กๆ และเมื่อคุณครูสอนจบแล้วจะให้นักเรียนออกมาท่องในสิ่งที่ได้เรียนไป ถ้าเกิดว่านักเรียนเข้าใจผิด คุณครูก็จะสอนย้ำให้ทันที

 

8. คุณครูสมัยก่อนทุ่มเทกับนักเรียนมากๆ เนื่องจากสมัยนั้นคุณครูได้พักอาศัยอยู่กัยครอบครัวของนักเรียนด้วย และจะเปลี่ยนไปอยู่อาศัยที่บ้านนักเรียนคนอื่นทุกๆ สัปดาห์ วนเวียนอย่างนี้ไปเรื่อยๆ

 

school6

 

9. ในช่วงค.ศ. 1800 จนถึงต้นปีค.ศ. 1900 เรื่องของระเบียบวินัยนั้นเข้มงวดมาก หากมีการทำผิดระเบียบวินัยจะถูกลงโทษด้วยการ กักบริเวณ, พักการเรียน จนกระทั่งไล่ออก แต่ส่วนใหญ่แล้วจะลงเอยด้วยการเฆี่ยน รวมไปการลงโทษให้ถือหนังสือหนักๆ นานเป็นชั่วโมง หรือการเขียนประโยคประมาณว่า “ผมจะไม่ทำ…อีกแล้ว” เป็นจำนวนร้อยครั้ง

 

10. โรงเรียนสมัยนั้นไม่มีอาหารกลางวันให้กับเด็กนักเรียน นักเรียกจะต้องนำอาหารจากที่บ้านมากินที่โรงเรียน ใส่มาในถังเหล็ก เวลาจะดื่มน้ำก็วนกันกินผ่านถังเหล็กอันเดียวกัน

 

Left In Charge

 

11. การที่จะจบการศึกษาได้ ก็ต้องทำข้อสอบปลายภาคให้ผ่าน ซึ่งคำถามในข้อสอบสมัยนั้นก็จะเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตในยุคนั้นนั่นเองครับ

ข้อมูลจาก: catdumb

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...