ในขณะที่คนไทยกำลังตื่นเต้นกับ iPhone6 แต่กระแสในจีนกลับเงียบ เป็นเพราะอะไร?

ในขณะที่ Apple ประกาศเปิดตัว iPhone6 ในสหรัฐอเมริกาอย่างครึกโครม แต่กระแสในจีนกลับเงียบ แม้เว็บไซต์ขายของออนไลน์หลายเจ้าจะพยายามโฆษณาขายของและให้บริการสั่งจองล่วงหน้าก็ตาม

 

Apple Event

 

Taobao.com ผู้ให้บริการขายของออนไลน์เจ้าใหญ่ที่สุดของจีน ก็เกาะกระแสดังกล่าว เปิดให้มีการสั่งจองล่วงหน้า และยังเปิดพื้นที่ให้คนแชร์ความเห็นเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ของแอปเปิล รวมทั้งเพิ่มบริการพิเศษส่งของให้เร็วขึ้น เช่นเดียวกับเว็บขายของรายใหญ่เจ้าอื่นๆ แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่มียอดสั่งจองเข้ามาแม้แต่รายเดียว

 

เฉิน ซี นักศึกษามหาวิทยาลัยในกรุงปักกิ่ง ระบุว่า เธอใช้ไอโฟนอยู่ แต่เธอไม่มีทางสั่งจองไอโฟน 6 ที่เธอยังไม่เห็นหน้าค่าตา หรือสเปกเครื่องไว้ล่วงหน้า แน่นอน

“ฉันอาจจะผิดหวัง แล้วก็เปลี่ยนไปใช้กาแล็คซีก็ได้ ฉันหวังว่าไอโฟนตัวใหม่จะมีหน้าจอใหญ่ขึ้นนะ ฉันจะได้อ่านอีบุ๊กได้ง่ายๆ”

 

ความเห็นของผู้บริโภคอีกรายหนึ่งที่น่าสนใจ เป็นนักธุรกิจหนุ่มจากกว่างโจว ให้ความเห็นว่า ของเล่นราคาแพงตัวใหม่นี้อาจต้องใช้เวลาสักหน่อยกว่าจะติดตลาด แต่ตัวเขาเองก็จะไม่สั่งทีละเป็นโหลจากฮ่องกง ดังเช่นที่เคยสั่งรุ่นก่อน เพื่อนำมาใช้เป็นของขวัญอีกแล้ว

“เมื่อก่อน เจ้าหน้าที่รัฐบาลสามารถพกไอโฟนได้ ไม่ได้เป็นปัญหาอะไร แค่อาจทำให้คนอื่นอิจฉาตาร้อนบ้างก็เท่านั้น แต่ตอนนี้ พวกเขาไม่กล้าอวดโทรศัพท์ใหม่กันแล้ว เพราะกลัวโดนรายงานแจ้งเจ้าหน้าที่ และถูกสั่งสอบสวนข้อกล่าวหาคอร์รัปชัน” นักธุรกิจกล่าว

 

สรุปก็คือ สาเหตุที่กระแสไอโฟน 6 ในจีนเงียบเป็นเป่าสาก ก็เพราะว่าคนจีนหันใช้แบรนด์คู่แข่ง ประกอบกับที่รัฐบาลเอาจริงเรื่องคอร์รัปชัน จึงทำให้เจ้าหน้าที่รัฐไม่กล้าใช้ของหรูนั่นเอง

ข้อมูลจาก: ASTV

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...