ปู่จีนรณรงค์ให้คนแก่สละที่นั่งให้หนุ่มสาว!! ชี้หนุ่มสาวเครียดกับการทำงานมาเยอะแล้ว

หลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อน เกิดเหตุการณ์ชายชราคนหนึ่งตบศีรษะและวิวาทกับชายหนุ่มบนรถเมล์อย่างดุเดือด หลังเข้าไปขอที่นั่งกับหนุ่มผู้โดยสารรายหนึ่งแต่เขาไม่ยอมลุกให้นั่ง สุดท้ายชายชรารายนี้จึงโกรธและหัวใจวายตาย

 

แต่ในขณะที่ประเด็นนี้กำลังถูกยกขึ้นมาถกเถียงในสังคมจีนนั้น มีคุณปู่ชาวจีน 3 คน ลุกขึ้นมาแสดงความเห็นพร้อมชูป้ายรณรงค์ในสิ่งที่แตกต่างไป นั่นคือ ขอให้คนชราสละที่นั่งให้กับหนุ่มสาวเสียเถอะ อย่าเรียกร้องบังคับเอา เรื่องแบบนี้ไม่ต้องขอกันหรอก หากหนุ่มสาวอยากลุกให้พวกเขาก็ลุกเอง

 

ee1219

 

คุณปู่เหลียง หยงเฉียง วัย 81 ปี หนึ่งในคุณปู่กลุ่มนี้ ได้เปิดเผยว่า ทุกวันนี้หนุ่มสาวใช้ชีวิตกันภายใต้แรงกดดัน ความเครียดจากการทำงาน ค่าครองชีพที่สูงขึ้น แถมยังต้องรีบไปทำงานทุกเช้าด้วยรถสาธารณะ

 

แต่ผู้สูงอายุนั้นผ่านพ้นช่วงชีวิตแห่งความตึงเครียดนี้มาแล้วและมีวิถีชีวิตที่สบายไม่รีบร้อนเหมือนกับหนุ่มสาว ดังนั้นจึงไม่ควรไปขอที่นั่งจากหนุ่มสาว หากเป็นไปได้ก็ขอให้หลีกเลี่ยงช่วงเวลาเร่งด่วน เพื่อเลี่ยงการเบียดเสียดกับผู้คนมากมายบนรถสาธารณะ

 

จริงอยู่ที่หนุ่มสาวเองควรเคารพผู้สูงอายุ แต่ผู้สูงอายุเองก็ควรที่จะห่วงใยลูกหลานของเราบ้าง การสละที่นั่งให้กับผู้สูงอายุนั้นขอให้เป็นเรื่องของการอาสาเอื้อเฟื้อดีกว่า ไม่ใช่การบังคับเอา

ข้อมูลจาก: kapook

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...