“พิพิธภัณฑ์ที่น่ากินที่สุดในโลก” แห่งประเทศเบลเยียม ดินแดนแห่งช็อกโกแลต!!

“ดินแดนแห่งช็อกโกแลต เบลเยียม” ซึ่งเป็นถิ่นกำเนิดของแบรนด์ดังอย่าง Godiva, Neuhaus, Leonidas และ Côte d’Or ได้ปิดตัวพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ “Brussels chocolate museum” ไว้ต้อนรับอาคันตุกะ ทันทีที่ผู้มาเยี่ยมชมก้าวเท้าเข้าสู่พิพิธภัณฑ์ ก็จะได้ยลโฉมป่าโกโก้และช็อกโกแลตตำรับโรงงาน Willy Wonka ในภาพยนตร์ฮอลลีวูดชื่อดังอย่าง Charlie and the Chocolate Factory

BELGIUM-CHOCOLATE-MUSEUM

 

ณ ใจกลางพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อว่า “หมู่บ้านช็อกโกแลต” แห่งนี้มีต้นโกโก้และพืชเขตร้อนอื่นๆ ผลิใบเขียวชอุ่มอยู่ในเรือนกระจก บรรดาผู้มาเยี่ยมจะได้เห็นขั้นตอนการเก็บเมล็ด โกโก้ในต่างแดน ซึ่งโดยปกติแล้วคือภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก จากนั้นผลผลิตที่ได้จะถูกส่งขึ้นไปยังประเทศทางตอนเหนือเพื่อผลิตเป็น ช็อกโกแลต

นอกจากนี้ยังจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของช็อกโกแลตอีกด้วย โดยเริ่มตั้งแต่ถิ่นกำเนิดในภูมิภาคอเมริกากลาง ที่ซึ่งชาวอินเดียนแดงเผ่ามายา และแอซเทค ดื่มช็อกโกแลต ไปจนกระทั่งชาวสเปนนำช็อกโกแลตเข้าไปยังทวีปยุโรป ก่อนที่ของหวานชนิดนี้จะถูกผลิตออกมามากมายมหาศาล ในช่วงการปฏิวัติอุตสาหกรรม

ช็อกโกแลตถือเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์บริโภคหลักของเบลเยียม โดยประเทศเล็กๆในสหภาพยุโรปแห่งนี้สามารถผลิตช็อกโกแลตได้มากราว 172,000 ตันต่อปี Henri Dupuis ผู้ซึ่งออกแบบพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ระบุว่า “เบลเยียมไม่เคยปฏิเสธความหลงใหลในช็อกโกแลต จนเรากลายเป็น ‘ดินแดนแห่งช็อกโกแลต’ ”

 

BELGIUM-CHOCOLATE-MUSEUM BELGIUM-CHOCOLATE-MUSEUM BELGIUM-CHOCOLATE-MUSEUM BELGIUM-CHOCOLATE-MUSEUM BELGIUM-CHOCOLATE-MUSEUM BELGIUM-CHOCOLATE-MUSEUM BELGIUM-CHOCOLATE-MUSEUM BELGIUM-CHOCOLATE-MUSEUM

ข้อมูลจาก: ASTV

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...