“5 เคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยเพิ่มพลังครีเอทีฟ!!” สำหรับงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์

การทำงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ บางครั้งก็อาจจะเกิดอาการสมองตื้อ คิดอะไรไม่ค่อยออก บทความนี้ผมก็มี เคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยเพิ่มพลังความคิดสร้างสรรค์ มาฝากกันครับ

creative

 

1. อย่าทำงานในที่เงียบเกินไปหรือเสียงดังเกินไป
จากการทดลองพบคำตอบว่าทำไมพวกคนที่มีความคิดสร้างสรรค์มากมายถึงชอบหิ้วโน้ตบุ๊คไปทำงานตามร้านกาแฟกันนัก เนื่องจากร้านแฟทั่วไปจะมีเสียงดังราว 50-70 เดซิเบลซึ่งถือว่าอยู่ในระดับ “ความดังปานกลาง” อันช่วยให้ความคิดสร้างสรรค์ของคุณพุ่งพล่านอย่างร่าเริง

 

2. ตั้งกฏให้แก่การทำงานของคุณ
นักเขียนที่มีชื่อเสียงหลายคนมักมีกฏแปลกๆ ที่คุณคาดไม่ถึง อย่าง Dr.Seuss ผู้เขียนเรื่อง “Green Eggs and Ham”ก็มีกฏว่าเขาจะเขียนสรุปความหนังสือทั้งเล่มใน 50 คำก่อน ก่อนจะตีแผ่หัวเรื่องออกไป คุณเองก็สามารถทำได้ ลองตั้งเป้าว่างานเขียนของคุณจะต้องไม่เกินคำที่กำหนดเพื่อสร้างความท้าทายและทำให้คุณคิดเกี่ยวกับงานของคุณมากขึ้น

 

3. ออกไปเดินซะ
การเคลื่อนไหวช่วยให้สมองแล่น นี่ยังไม่นับว่ามันช่วยนำตัวคุณไปเปลี่ยนบรรยากาศใหม่ๆ ก่อนจะพาคุณกลับมาทำงานซึ่งช่วยให้สมองของคุณสามารถโฟกัสเรื่องราวต่างๆ ได้อย่างเฉียบคม อย่าดูถูกว่านี่เป็นความคิดเด็กๆ ซะล่ะ เพราะบางบริษัทมีโต๊ะทำงานอยู่บนลู่วิ่งเลยทีเดียว

 

4. ให้คนอื่นตั้งคำถามเกี่ยวกับไอเดียของคุณ
คนที่อยู่ในเกมมักไม่สามารถมองเห็นปัญหาหรือข้อด้อย เช่นเดียวกับงานเขียนของคุณ คุณจำเป็นต้องเอามันให้เพื่อนๆ ดูแล้วตั้งคำถามถึงจุดที่พวกเขาสงสัยหรือไม่เข้าใจ หากคุณสามารถตอบคำถามของพวกเขาได้สำเร็จ ไอเดียของคุณก็จะชัดเจนขึ้นไปอีกระดับ

 

5. อย่ารอแรงบันดาลใจหรือปาฏิหาริย์
หากคุณคิดแต่จะผลิตผลงานที่เฟอร์เฟคสุดท้ายคุณจะเขียนอะไรไม่ได้เลย การฝึกฝนคือลองให้เวลาตัวเอง 10 นาทีแล้วเขียนอะไรก็ได้แบบไม่หยุด เขียนให้มากที่สุดและเร็วที่สุด เมื่อคุณฝึกฝนบ่อยๆ คุณจะพบว่าคุณเริ่มสามารถอธิบายเรื่องราวต่างๆ ได้ดีขึ้นและคิดคำที่แทนความรู้สึกหรือสิ่งที่คุณอยากให้เป็นได้อย่างรวดเร็ว

ขอบคุณข้อมูลจาก: MarketingOops

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...