เคล็ดไม่ลับในการทำข้อสอบ IELTS ในส่วนของ writing และ reading

มีเพื่อนๆหลายคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับการสอบ IELTS ซึ่งทางเว็บไซต์ของเราได้นำเสนอคำแนะนำและเทคนิกต่างๆ ที่น่าสนใจให้กับเพื่อนๆอยู่เสมอครับ

 

และในครั้งนี้ก็เช่นกัน ผมก็ได้มี เคล็ดลับในการทำข้อสอบ IELTS ในส่วนของ writing และ reading มาฝากเพื่อนๆ ถ้าใครเห็นว่าเป็นประโยชน์ก็อย่าลืมนำไปบอกต่อคนอื่นๆกันด้วยนะครับ

 

IELTS1

 

IELTS writing tips

ในส่วนที่ 1 ของข้อสอบ IELTS Academic โจทย์จะให้ข้อมูลมาเป็น กราฟ ตาราง หรือแผนภูมิภาพเพื่อให้เราเขียน summarize ซึ่งเพื่อนๆที่จะเข้าสอบ จะต้องมั่นใจว่าสามารถดูกราฟ ตาราง หรือแผนภูมิภาพเป็น

 

นอกจากนี้เพื่อนๆจะต้องเข้าใจโครงสร้างของการเขียน โดยคร่าวๆจะประกอบไปด้วย introduction, main points และ conclusion ครับ และที่สำคัญ สิ่งที่เพื่อนๆจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปสอบ นั่นก็คือต้องแม่นคำศัพท์ดังต่อไปนี้ครับ

– Linking words
– Signposting language
– The language of change
– The language of cause and effect
– The language of comparison and contrast

 

eilts2

 

IELTS reading tips

ในส่วนของข้อสอบการอ่าน เพื่อนๆหลายคนจะคิดว่าเป็นส่วนที่ยาก เนื่องจากในบางครั้งบทความที่ให้มาจะเป็นคำศัพท์เฉพาะ ที่เข้าใจยาก จุดสำคัญคือเพื่อนๆไม่จำเป็นต้องอ่านให้เข้าใจในทุกๆคำ ซึ่งเทคนิกในการทำข้อสอบส่วนนี้มีดังนี้ครับ

 

– ให้อ่านคำถามทั้งหมดให้เข้าใจ และทำการอ่านบทความโดยโฟกัสไปที่ประโยคที่จะช่วยในการตอบคำถามนั้นได้
– ชื่อเรื่องเป็นสิ่งสำคัญที่จะบอกได้ว่า เพื่อนๆควรจะอ่านโดยจับใจความสำคัญที่เรื่องอะไร
– ในส่วนของข้อสอบ Yes/No/Not Given อาจจะทำให้เพื่อนๆหลายคนสับสนได้ แต่มันจะง่ายขึ้นถ้าเปลี่ยนประโยคเหล่านั้นเป็นคำถาม ซึ่งถ้าหากเนื้อหาในบทความไม่ได้ตอบคำถาม ก็ถือว่าประโยคนั้นเป็น Not Given
– ในการเตรียมตัวก่อนสอบ ให้ฝึกเรียนรู้คำศัพท์พวก synonyms เวลาที่เพื่อนๆรู้คำศัพท์ใหม่ๆ ก็ให้หา synonyms ของคำศัพท์นั้นๆด้วย ซึ่งนี่จะช่วยได้มากในการสอบครับ

 

Ielts-Ielts-DersleriIelts

 

เพียงเท่านี้การทำข้อสอบ IELTS ก็คงจะง่ายขึ้นเยอะเลยละครับ สำหรับครั้งหน้าทางเว็บไซต์ของเราจะมีเทคนิกอะไรมานำเสนออีกนั้น อย่าลืมติดตามกันได้นะครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...