7 เรื่องที่ทุกคนควรรู้ หากคิดจะทำงานกับบริษัทข้ามชาติ

ผมได้ไปอ่านเจอบล็อกๆหนึ่ง ซึ่งเจ้าของบล็อกได้เขียนเกี่ยวกับ สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการทำงานที่ Thomson Reuters Software Thailand (RSTL) หลังจากที่เขาทำงานมา 7 ปีกับอีก 5 เดือน โดยตำแหน่งสุดท้ายที่ทำคือ Lead Software Engineer

 

How0Much-For-SEO

 

โดยสิ่งที่เจ้าของบล็อกได้เรียนรู้จากการทำงานที่ RSTL แบ่งออกได้ 7 ข้อ ซึ่งแต่ละข้อน่าสนใจไม่น้อยสำหรับใครที่อยากจะทำงานกับบริษัทข้ามชาติครับ แต่ละข้อสรุปได้ดังนี้

 

1. ฝรั่งไม่ได้เก่งกว่าเรา

การทำงานในบริษัทข้ามชาติระดับนี้ ถ้าเรารู้สึกว่าฝรั่งเก่งกว่าเมื่อไหร่ เราก็จะโดนฝรั่งแย่งงานไปทำ โลกนี้มันแบน ในเวลาไม่ถึง 3 เดือนทีมงานกว่า 20 คนก็อาจโดนยุบ แล้วงานตกไปอยู่ในมือทีมงานอีกประเทศนึงได้

 

2. ทำงานเก่งไม่จำเป็นต้องอยู่ดึก

หลายคนอาจมีความเชื่อจากการทำงานบริษัทไทยหลายแห่ง ที่ว่าเจ้านายชอบมองว่าคนกลับดึกคือคนขยัน แต่พอมาอยู่ที่นี่ การเป็นคนทำงานไม่เสร็จ ในขณะที่คนอื่นกลับบ้านไปหมดแล้ว อาจถูกมองว่าทำงานช้า หรือทำงานแย่กว่าคนอื่นได้

 

3. เก่งแต่นำเสนอไม่เป็น ไม่มีประโยชน์

มันไม่มีประโยชน์อะไรหรอกครับ ถ้าเราเก่ง แต่ไม่มีใครรู้ว่าเราเก่งจริง สมัยนี้เก่งอย่างเดียวไม่พอหรอกครับ เราต้องรู้จักวิธีการนำเสนองานด้วย นำเสนอสิ่งที่เราทำด้วย

4. ได้ไปทำงานเมืองนอก ไม่ได้เท่ห์อย่างที่คิด

ให้จำไว้เสมอว่า ไปทำงาน ไม่ได้ไปเที่ยว ซึ่งถ้าหากเราไม่ได้ให้ความสำคัญกับการทำงาน มั่วแต่คิดว่าจะไปเที่ยว อาจจะเกิดปัญหาหลายๆอย่างตามมาได้

 

5. ฝรั่งโหด แต่แฟร์

ฝรั่งเห็นส่วนไหนไม่ดี ส่วนไหนมีปัญหา เค้าก็จะไบ่พนักงานออกทันที จนไม่มีใครรู้มาก่อน หรือเดาไม่ออกเลยว่าจะโดน การไล่คนออกจากบริษัทหรือการยุบทีมมันเกิดขึ้นเร็วมากและว่องไวมาก แต่ในขณะเดียวกัน เขาก็ดูแลเราดีมากด้วยเช่นกัน

 

6. ต้องมีคนเก่งในทุกระดับ

ทุกคนในบริษัทไม่ต้องเก่งไปเสียหมด แต่อย่างน้อยควรจะมีระดับซุปเปอร์ฮีโร่ในระดับบน ระดับกลาง และระดับล่าง เก่งแค่ส่วนใดส่วนหนึ่งนั้นไม่พอที่จะทำให้บริษัทไปรอดจริงๆ

 

7. เพื่อนร่วมงานเป็นส่วนสำคัญ

ด้วยความที่การทำงานที่ RSTL มีความยืดหยุ่นสูง งานที่ทำไม่ซ้ำซากจำเจ มีโปรเจ็คที่ท้าทายเข้ามาเสมอๆ แถมมาจากเมืองนอกซะด้วย ทำให้การทำงานเป็นทีมสำคัญกว่าความเก่งส่วนบุคคล

 

ทั้งนี้เนื้อหาที่เจ้าของบล็อกเขียนและรายละเอียดในแต่ละข้อน่าสนใจมาก แต่ก็ยาวพอสมควร เลยอยากให้เพื่อนๆเข้าไปอ่านต่อที่ khajochi.com ได้เลยครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...