มารู้จักกับ “6 สัญลักษณ์ประจำฤดูร้อน” ของประเทศญี่ปุ่นกันเถอะ

ในช่วงนี้ก็เข้าสู่ฤดูร้อนกันแล้วสำหรับประเทศญี่ปุ่น สำหรับใครที่เลือกที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงนี้ ก็จะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมต่างๆมากมายที่มีในหน้าร้อนเท่านั้น

 

ในบทความนี้ผมก็จะพาเพื่อนๆไปดู สัญลักษณ์ประจำฤดูร้อนของประเทศญี่ปุ่น เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ที่มีที่ญี่ปุ่นที่เดียว ไม่มีที่ไหนในโลกอีกแล้ว ซึ่งถ้าพูดถึงหน้าร้อนของที่นี่แล้ว คนญี่ปุ่นก็จะนึกถึงสิ่งเหล่านี้กันครับ

 

Tanabata Festival

jc1

 

เทศกาลเฉลิมฉลองตามดวงดาวของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของหน้าร้อน หนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นจึงนิยมใส่ชุดกิโมโนของหน้าร้อน (ชุดยูกะตะ) ออกมาเดินเล่นในเทศกาลนี้กัน บางเมืองก็มีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยครับ

โดยตำนานเดิมได้เล่าว่า ทางช้างเผือกได้ทำการแยกคู่รัก นั่นคือ โอริฮิเมะและฮิโคโบชิ ออกจากกัน แต่อนุญาตให้เจอเพียงปีละหนึ่งครั้ง ซึ่งก็คือวันที่ 7 เดือน 7 ตามปฏิทินสุริยจันทรคติ ซึ่งเป็นวันที่ทั้งคู่จะข้ามทางช้างเผือกมาหากัน

 

jc2

ในวันที่ 7 กรกฎาคม ผู้คนจะตกแต่งบ้านด้วยต้นไผ่ เขียนคำอธิษฐานลงบนกระดาษแล้วนำไปผูกกับต้นไผ่เพราะเชื่อว่าคำอธิษฐานนั้นจะถูกส่งไปยังดวงดาว ใครยังไม่มีแฟน ก็จะขอพรให้ตัวเองได้เจอคู่ไวๆ ส่วนใครมีแฟนแล้ว ก็จะขอให้รักกันนานๆ

 

Tourist Highlights 

jc3

 

สำหรับใครที่อยากปีนขึ้น “ภูเขาไฟฟูจิ” ต้องอย่าพลาด เพราะในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคมเป็นช่วงที่บนภูเขาไม่มีหิมะ อากาศไม่หนาว เดินได้สบายๆ ไม่อันตรายครับ

 

jc4

อีกที่ท่องเที่ยวหนึ่งที่พลาดไม่ได้เช่นเดียวกันคือ “ทุ่งดอกลาเวนเดอร์” โดยเฉพาะที่เกาะฮอกไกโด เพราะจะบานเต็มที่ในช่วงเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม ที่ดังมากๆ ต้องยกให้ที่เมืองฟุระโนะเลยล่ะครับ

 

Summer Concerts 

jc5

 

ในช่วงหน้าร้อนจะมีการจัดคอนเสิร์ตครั้งยิ่งใหญ่ระดับประเทศเพียบ มีทั้งศิลปินญี่ปุ่นเองและศิลปินต่างชาติ สำหรับคอนเสิร์ตเด่นๆ คงต้องยกให้ Summer Sonic ซึ่งจัดต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2000 โดยในปีนี้ จะจัดในวันที่ 16-17 สิงหาคม ที่โตเกียวและโอซาก้า

 

jc6

อีกงานที่เด่นไม่แพ้กันคือ Fuji Rock Festival คอนเซ็ปต์ของงานจะเน้นการจัดคอนเสิร์ตบนภูเขา ห่างไกลในเมือง มีบรรยากาศที่หาไม่ได้จากที่ไหน สำหรับปีนี้จะจัดในวันที่ 25-27 กรกฎาคม ที่สกีรีสอร์ทเนบะ จังหวัดนิอิงะตะ

 

Summer Fruits

jc7

 

ในหน้าร้อน ชาวญี่ปุ่นจะนิยมทาน “แตงโม” จิ้มเกลือ สำหรับราคาแตงโมที่ญี่ปุ่นนั้นก็แล้วแต่เกรดและสายพันธุ์ แต่โดยมากก็แพงกว่าบ้านเรามาก โดยส่วนมากก็จะอยู่ที่ประมาณ 500 เยนหรือ 150 บาทขึ้นไป

 

jc8

นอกจากนี้ก็ยังมี “เมลอน” ซึ่งเมลอนญี่ปุ่นนี่โด่งดังมากเลยทีเดียว หลายๆ ร้านนำเมลอนมาหั่นแล้วเสียบไม้ขายในหน้าร้อน ราคาก็ตกไม้ละ 100 เยนหรือประมาณ 30 บาทครับ

 

Fireworls Festivals

jc10

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องการผลิตดอกไม้ไฟและพลุ โดยที่ญี่ปุ่นจะมีเทศกาลดอกไม้ไฟหรือที่เรียกว่า “ฮะนะบิ” ที่น่าสนใจก็ต้องที่ Sumida River Fireworks หรือเทศกาลดอกไม้ไฟริมแม่น้ำซูมิดะ ในกรุงโตเกียว ถือเป็นเทศกาลดอกไม้ไฟที่ยิ่งใหญ่และเก่าแก่มากที่สุดของประเทศ จัดในวันเสาร์สุดท้ายของเดือนกรกฎาคมของทุกปี ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 26

 

Seasonal Desserts

jc11

ที่ญี่ปุ่น ในแต่ละฤดูเราจะได้กินขนมที่แตกต่างกันไป เช่น หากเป็นฤดูใบไม้ผลิ เราจะมีช็อกโกแล็ตรสดอกซากูระ พอมาเป็นฤดูร้อน เราก็จะได้ทานขนมที่มีเฉพาะฤดูนี้ อย่างขนมชื่อดังอย่างกูลิโกะป๊อกกี้ประจำหน้าร้อน 2014 ก็ทำออกมาเป็นรสชาติเบอรี่และรสมะพร้าว หรือเมื่อปีที่แล้ว ช็อกโกแล็ตคิทแคทก็ทำรสเสาวรสออกมาขายเฉพาะในหน้าร้อนค่ะ ถือเป็นลิมิเต็ดอิดิชั่นที่น่าลองจริงๆ

ข้อมูลจาก: dek-d

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...