สื่อต่างชาติเผย 5 เหตุผลว่า “ทำไมคนเอเชียจึงมีความคิดสร้างสรรค์น้อยกว่าคนตะวันตก?”

“Why Asians are less creative than Westerners” ทำไมชาวเอเชียจึงมีความคิดสร้างสรรค์น้อยกว่าชาวตะวันตก เป็นหนังสือที่เขียนโดย Dr. Ng Aik Kwang ซึ่งโดยรวมเป็นคำแนะนำ เพื่อให้สามารถพัฒนาตนเองในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ครับ

 

มีเนื้อหาที่น่าสนใจในหนังสือเล่มนี้ มีการตั้งคำถาม ทำไมชาวเอเชียจึงมีความคิดสร้างสรรค์น้อยกว่าชาวตะวันตก? ซึ่งนักวิชาการได้เปรียบเทียบลักษณะสังคมเอเชียและตะวันตกและสรุปว่าแตกต่างกันในประเด็นต่อไปนี้ครับ

 

1. กฏระเบียบในสังคม

eiei1

ในสังคมเอเชียจะมีกฎระเบียบเพื่อใช้บังคับคนในสังคมมากมายกว่าสังคมตะวันตก ทำให้คนในสังคมตะวันตกมีอิสระทางความคิดมากกว่า

 

2. ความต้องการยอมรับในกลุ่ม

eiei2

สังคมเอเชียยอมทำตามเสียงส่วนใหญ่มากกว่าจะเป็นตัวของตัวเองตามแบบตะวันตก ในขณะทีคนตะวันตกจะมีความนึกคิดของตัวเอง จึงสามารถคิดในสิ่งที่สร้างสรรค์ได้มากกว่า

 

3. ระดับชั้นในสังคม

eiei3

ในสังคมเอเชีย บุคคลคบหากันตามระดับชั้นในสังคม และแสดงการกระทำแตกต่างกันไปตามสิ่งต่างๆ เช่น อายุและฐานะ ในขณะที่สังคมตะวันตกจะมีความเท่าเทียมกัน

 

4. ความขัดแย้งในสังคม

eiei4

สังคมเอเชียไม่ชอบให้เกิดความขัดแย้งในสังคมขึ้น จึงรีบทำทุกวิธีเพื่อให้ความขัดแย้งยุติโดยเร็ว แต่ไม่ยุติจริง

 

5. หน้าตา

eiei5

สังคมเอเชียใส่ใจเรื่องหน้าตาหรือภาพลักษณ์มากกว่าการแสดงความคิดเห็นหรือความรู้สึกที่แท้จริง ทำให้บ่อยครั้งสิ่งที่ปรากฎไม่เป็นไปตามความจริง

 

นอกจากนี้ ในหนังสือยังเล่าเรื่องลักษณะการกระทำของตะวันตกที่ดูเหมือนไม่เคยเกิดขึ้นในสังคมเอเชียเลย นั่นก็คือ การสั่นคลอนรากฐานความคิด ตัวอย่างบุคคลที่สั่นคลอนความคิดโลกตะวันตก ด้านปรัชญา-โสเครตีส ด้านดาราศาสตร์-กาลิเลโอ กาลิเลอี ด้านการเมือง-คาร์ล มาร์กซ์ ด้านชีววิทยา-ชาร์ล ดาร์วิน และ ด้านฟิสิกส์-อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

ที่มา: km.kmutt.ac.th

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...