4 เรื่องที่นักศึกษาต่างชาติ ต้องคิดให้ดีๆ ก่อนตัดสินใจเลือกที่พักในต่างประเทศ

สำหรับการเรียนต่อต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่ค่าครองชีพสูงอย่างสหรัฐอเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลีย หรือแถบยุโรปตะวันตก นักศึกษาต่างชาติส่วนมากก็จะเลือกอยู่ภายในหอพักมหาวิทยาลัย เพราะจะประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะมาก

แต่บางคน หรือบางที่ซึ่งมีหอพักจำกัด (และส่วนใหญ่จะให้เด็กๆปีหนึ่งอยู่) เลยต้องออกมาหาที่อยู่ภายนอกมหาวิทยาลัย เรามีข้อมูลดีๆมาแนะนำ 4 แนวทางการเลือกหอพักนอกมหาวิทยาลัยกันนั่นเอง….

 

dorm

1. วางแผน และเลือกตั้งแต่เนิ่นๆ
พื้นที่หอพัก อพาร์ทเมนต์ หรือบ้านเช่าในเขตรอบๆมหาวิทยาลัยนั้น ช่วงเวลาปิดเทอมก่อนเปิดเทอมสักระยะ จะไม่ค่อยมีคนอยู่ (เพราะนักศึกษาไม่อยู่กัน) ทำให้ตรงจุดนี้เราได้เปรียบในการเลือกและทำสัญญาเข้าอยู่ก่อนได้นั่นเอง

และถ้าถึงช่วงเวลาใกล้เปิดเทอมเข้าไปเรื่อย ปริมาณความต้องการเช่าจะมีสูงขึ้น ทำให้ผู้เช่ากลายเป็นฝ่ายเสียเปรียบ และเจ้าของที่เช่าจะมีตัวเลือกมากขึ้น ในการกำหนดราคาและเลือกลูกค้า เพราะฉะนั้นใครเริ่มเร็วก่อนก็จะเป็นฝ่ายได้เปรียบไป

 

dorm2

2. หาเพื่อนอยู่ด้วยกัน
ถึงแม้ว่าการอยู่คนเดียวจะเป็นอิสระกว่า แต่ตามมาด้วยค่าใช้จ่ายมหาโหดเลยล่ะ ชีวิตของนักศึกษามหาวิทยาลัย หลายคนก็เลยเลือกอยู่ด้วยกันกับกลุ่มเพื่อน เพื่อให้มาอยู่ด้วยกัน นอกจากจะประหยัดแล้วยังไม่เหงาอีกด้วย

 

dorm3

3. เลือกให้ดีที่สุด
การเป็นนักศึกษาต่างชาติ นั่นหมายความว่าเราจะไม่คุ้นเคยกับแถบนั้นมาก่อน และไม่รู้ว่าที่เราเลือกไปอยู่มีความปลอดภัย สะดวก เดินทางได้ง่ายแค่ไหน (ไม่เหมือนในมหาวิทยาลัยที่มีพร้อม) แนะนำว่าควรปรึกษาเพื่อนต่างชาติ ค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต หรือสอบถามคนท้องถิ่น

เรื่องที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆคือ ความปลอดภัย เพราะมันสำคัญกับเรามากที่สุด ถัดมาคือเรื่อง การเดินทางไปเรียน และค่อยมาดูเรื่องราคากันอีกครั้งหนึ่ง

 

dorm4

4. ตัดสินใจอย่างรอบคอบ
บางครั้งการจะเซ็นสัญญาเช่า โดยเฉพาะในเอกสารสัญญาที่เป็นภาษาที่เราไม่คุ้นเคย อาจจะรายละเอียดหรือลูกเล่นที่เราตามไม่ทัน ถ้ามหาวิทยาลัยไหนมีฝ่ายกฎหมายที่ให้นักศึกษาได้ขอคำแนะนำ ก็ลองเอาสัญญาเช่าไปปรึกษาดูว่าโอเคหรือไม่ มิฉะนั้นก็ต้องอ่านให้รอบคอบ อย่าให้เราเสียเปรียบเด็ดขาด!!

 

ที่มา: usnews, ภาพจากเน็ต

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...