6 ข้อผิดพลาดที่ควรหลีกเลี่ยง เมื่อสอบสัมภาษณ์เรียนต่อมหาวิทยาลัยต่างประเทศ

ในการสมัครเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยต่างประเทศ นอกจากที่จะต้องผ่านการยื่นเอกสาร เพื่อให้ทางคณะกรรมการคัดเลือกผู้มีคุณสมบัติเหมาะสมแล้ว ในบางครั้งก็ยังต้องมีการสอบสัมภาษณ์อีกด้วย

ซึ่งการสอบสัมภาษณ์นี้ ก็อาจจะชี้เป็นชี้ตายได้เลยว่า ผู้สมัครคนไหนสมควรได้รับคัดเลือกเข้าเรียน และคนไหนไม่น่าจะได้เข้าเรียน วันนี้เราเลยมาแนะนำถึงข้อผิดพลาดสำคัญที่ทุกคนไม่ควรทำขณะสอบสัมภาษณ์ ลองดูกันนะจ๊ะ

 

college-interview-mistake

1. แสดงความเป็นเด็กไม่รู้จักโต
การใช้ชีวิตระดับมหาวิทยาลัย คือการเติบโตไปอีกขั้น การเรียนรู้ที่จะอยู่คนเดียวบ้าง การเรียนรู้ที่จะเปิดรับโอกาสใหม่ๆ เพราะฉะนั้นกรรมการสอบสัมภาษณ์ คงไม่พอใจนักที่เห็นพ่อแม่มานั่งโอ๋ลูกๆ ที่กำลังจะเข้าสัมภาษณ์นั่นเอง

เราอาจจะไม่ต้องทำตัวเป็นผู้ใหญ่ถึงขั้นใส่สูท แต่งตัวเต็มขั้น แต่รู้จักการแต่งกายที่มีมารยาท สุภาพ และวางตัวให้รู้จักกาลเทศะ การเข้านอนให้เร็วก่อนวันสัมภาษณ์ ก็จะช่วยเติมพลังให้เราไม่ป้ำๆเป๋อๆ แสดงอาการรั่วๆระหว่างสัมภาษณ์อีกด้วย

 

college-interview-mistake3

2. เป็นคนไม่สุภาพ
การแสดงความไม่สุภาพตรงจุดนี้ไม่ได้หมายถึงการด่าทอผู้สัมภาษณ์ แต่หมายถึงการไม่เคารพ หรือไม่สนใจคนสัมภาษณ์ อย่างเช่น มาไม่ตรงเวลา ดูนาฬิกาไปด้วยระหว่างสัมภาษณ์ เช็คข้อความในโทรศัพท์ หรือปล่อยให้มีเสียงโทรศัพท์ดังระหว่างการสนทนา

 

3. ไม่รู้จักสถาบันที่จะเข้าเรียน
ก่อนจะเข้ารับการสอบสัมภาษณ์ อย่างน้อยเราควรสละเวลาของเราเพื่อศึกษาเกี่ยวกับสถาบันที่เราจะเข้าเรียน หลักสูตรที่สมัครไป รวมถึงแนวทางการทำงานในอนาคต เพราะหากโดนถามคำถามง่ายๆเช่น รู้ไหมว่าจบไปแล้วสาขานี้ทำงานอะไรได้ แล้วเราตอบไม่ได้คงจะแย่

นอกจากนี้เราสามารถหาข้อมูลอย่างอื่นได้อีกเช่น นักศึกษาสถาบันนี้ชอบไปนั่งเล่นร้านไหน การเดินทางในมหาวิทยาลัยทำอย่างไร สถานที่ต่างๆอยู่ตรงไหน ทำให้คนสัมภาษณ์เห็นว่าเราใส่ใจในสถาบันนี้จริงๆ

 

college-interview-mistake2

4. เขินอาย
การเขินอาย ไม่กล้าพูด ถามคำตอบคำ อาจจะขัดใจคนสัมภาษณ์ที่ต้องการรู้ข้อมูลของเราเอง โดยเขาอาจจะอยากให้เราเปิดปากพูดแสดงความคิดเห็นในหลายๆเรื่องที่ถามมา ให้เราตอบไปตามความเห็นเราโดยไม่ให้คำตอบนั้นรุนแรงเกินไปนัก

การกล้าที่จะสื่อสารสองทาง ถามคนสัมภาษณ์กลับไปบ้างอาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร อย่างเช่นเมื่อถูกถามว่าชอบตรงไหนของสถาบันนี้ หลังจากเราตอบเสร็จอาจจะถามคนสัมภาษณ์ว่าเขาชอบด้วยหรือไม่ ช่วยให้เกิดความรู้สึกใกล้ชิดมากขึ้น

 

college-interview-mistake4

5. พูดโอ้อวดเกินไป
เมื่อถูกถามว่าเรามีข้อดีอะไร มีจุดเด่นด้านไหน มีประสบการณ์อะไร ก็ให้บอกจุดที่เกี่ยวข้องกับการเรียน การสมัครเข้าเรียน รวมถึงจุดเด่นหลักๆของตัวเรา ไม่ต้องหยิบยกเรื่องปลีกย่อยมาพูดทั้งหมด มันจะเสียเวลาและดูเยิ่นเย้อจนเกินไปนั่นเอง

 

college-interview-mistake5

6. ซ้อมมากจนเกินควร
หลายคนตื่นเต้นกับการสอบสัมภาษณ์ ถึงกับไปลงคอร์สเรียนสอบสัมภาษณ์กันเลยทีเดียว ซึ่งบางครั้งอาจจะเป็นผลร้ายกับตัวเราเอง เพราะเราจะตอบคำถามตรงๆแบบหลักการ ไม่ได้แสดงความคิดที่เป็นตัวของเราเองออกไป ซึ่งความคิดเห็นเรานั้นเป็นสิ่งที่ผู้ถามต้องการมากที่สุด

เพราะฉะนั้นควรทำใจให้สบาย ปล่อยวาง และให้บทสนทนานั้นเป็นตัวขับเคลื่อนการสัมภาษณ์ โดยให้แต่ละประเด็นขยายความไปเรื่อยๆเหมือนเราพูดคุยกับเพื่อนทั่วไป เพื่อลดความเคร่งเครียดกับมันลง

 

inter

การสอบสัมภาษณ์นั้น อาจจะดูเหมือนยาก แต่คงจะไม่ยากจนเกินไปหากคนที่อยากจะเข้าเรียนมีความตั้งใจจริง เตรียมความพร้อม ก็คงไม่มีอะไรยากเกินความสามารถ หวังว่าเทคนิคต่างๆเหล่านี้คงจะช่วยให้คนไทยได้เรียนต่อนอกกันอย่างสบายมากขึ้นนะครับ….

ข้อมูลจาก: usnews

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...