“4 ข้อเสียของการเรียนต่อในเมืองใหญ่” ลองมาดูกันว่าเราเหมาะที่จะเรียนเมืองใหญ่หรือเปล่า

ในการเลือกเรียนต่อต่างประเทศ นอกจากมหาวิทยาลัยที่จะไปเข้าเรียนแล้ว สิ่งที่ต้องพิจารณาก็คือสภาพแวดล้อมในชุมชนของมหาวิทยาลัย ว่าเป็นอย่างไร บางคนอาจจะชอบที่ไปอยู่ในเมืองใหญ่ มีแหล่งช้อปปิ้ง ร้านค้ามากมาย ส่วนบางคนพอใจที่จะอยู่ในเมืองเล็กๆอันเงียบสงบ

 

สำหรับใครที่กำลังคิดจะไปอยู่ในมหาวิทยาลัยเมืองใหญ่ๆ อย่างเช่น London, New York City หรือ Los Angeles ผมก็มี 4 เรื่องจริงของการเรียนในเมืองใหญ่ มาให้เพื่อนได้พิจารณากันครับ

 

city-life

1. ชีวิตในเมืองใหญ่มีแต่ความเร่งรีบ

เมื่อเราออกจากห้องพัก ทุกอย่างในเมืองใหญ่ไม่เคยหยุดนิ่งหรือช้าลง ตั้งแต่ขึ้นรถเมล์ตอนเช้า หรือตอนลงจากรถตอนค่ำ ต้องทำด้วยความเร่งรีบและเน้นให้ทันเวลา สิ่งต่างๆรอบตัวและชีวิตของผู้คนดูจะรวดเร็วไปหมด ไม่เหลือเวลาให้หยุดพัก แต่นี่เป็นข้อดีของคนที่ค่อนข้างตื่นตัว ที่จะได้พบสิ่งใหม่ๆอย่างมากมายนั่นเอง

 

city-life2

2. ไม่มีวันหยุดพักผ่อนสงบๆ

ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ เราอาจจะอยากไปเดินเล่น หรือเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวภายในเมือง แต่อย่าลืมว่าเมืองใหญ่ๆของโลกนั้นดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมาย เพราะฉะนั้นในวันหยุดจึงหามุมสงบได้ยาก แม้กระทั่งเดินเล่นในสวนสาธารณะก็มีผู้คนเต็มไปหมด แต่ถ้าจัดสรรเวลาให้ดี ออกไปเที่ยวในวันปกติ หรือหาช่วงพักผ่อนที่ไม่ตรงกับคนอื่น เราก็จะพอหาความสงบได้ดั่งใจในวันธรรมดาๆได้บ้าง

 

city-life3

3. รู้สึกเหงาและว้าเหว่

ถึงแม้เมืองใหญ่จะได้ชื่อว่ามีผู้คนรายล้อมยู่มากมาย แต่ก็นับว่าเป็นสถานที่สุดเหงาอีกแห่งหนึ่ง เนื่องจากผู้คนแต่ละคนก็ไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์อะไรเท่าไรนัก สิ่งนี้สามารถแก้ได้ง่ายๆด้วยการหาเพื่อนในห้องเรียน และเพื่อนหลายๆคนที่เรายังไม่รู้จัก ก็อาจจะกลายมาเป็นเพื่อนสนิทที่สุดของเราได้ ในเมืองใหญ่ที่มีผู้คนเยอะก็หมายถึงโอกาสรู้จักคนใหม่ๆที่เยอะตามไปด้วยล่ะ

 

city-life4

4. ค่าครองชีพสูงชะลูด

ถึงแม้จะได้รับทุนการศึกษาก็ตาม เราก็ยังพบว่าค่าครองชีพในเมืองใหญ่นั้นสูงมาก จนกระทั่งหลายๆคนต้องใช้เวลาในการทำงานมากกว่าการเรียนซะอีก ถึงแม้ว่านี่จะไม่ใช่ปัญหาของคนงบเยอะ แต่คนงบน้อยก็ต้องคิดหนักหน่อย ถ้าใครที่มีความอึด บ้าพลัง หรือสู้ทุกอย่างนี่ก็เป็นโอกาสอันดี เพราะเมืองใหญ่หมายถึงงานที่มีมากกว่าเมืองเล็ก โดยเฉพาะร้านอาหารไทยที่คนไทยที่มีเปิดอยู่ทุกมุมเมือง

 

city-life5

 

ชีวิตในเมืองใหญ่หรือเมืองเล็ก ในเมืองหลวงหรือชนบท ต่างก็มีข้อดีข้อด้อยไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นนอกจากคำนึงถึงชื่อเสียงมหาวิทยาลัยแล้ว การใช้ชีวิตก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคิดว่าเหมาะกับเราหรือไม่ เพราะต้องใช้ชีวิตอยู่หลายปีก่อนจะเรียนจบ คงจะต้องเลือกให้เหมาะสมกับตัวเราที่สุดครับ

ที่มา: topuniversities

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...