ทำไมคนอเมริกัน ชอบการเดินทางด้วยรถไฟ ทั้งที่ราคาพอๆกับเครื่องบิน !?

การเดินทางด้วยรถไฟในสหรัฐอเมริกา ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย ซึ่งรถไฟโดยสาร Amtrak นั้นเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงและเปิดบริการมานาน รวมถึงมีเครือข่ายครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ ทำให้ไปได้เกือบทุกที่

ถึงแม้ว่าจะมีราคาที่สูงพอๆกับเครื่องบิน แต่ก็มีเหตุผลและข้อดีที่ทำให้หลายคนก็เลือกเดินทางโดยรถไฟเป็นหลัก เราลองมาดูข้อดีเหล่านี้กันเลย….

 

amtrak-benefit

1. ไม่มีค่าธรรมเนียมแอบแฝง
เมื่อจองตั๋วเครื่องบิน เราอาจจะต้องเสียค่าภาษีสนามบิน ค่าภาษีน้ำมัน รวมถึงค่าโหลดกระเป๋าเพิ่มเติม ยังไม่รวมไปถึงค่ารถแท็กซี่ไปสนามบินที่มักจะอยู่นอกตัวเมือง ทำให้การเดินทางด้วยรถไฟในสถานีใจกลางเมืองนั้นดูน่าสนใจ

 

amtrak-benefit2

2. รับส่งได้ถึงใจกลางเมือง
อย่างที่บอกไปตอนแรกว่าสนามบินส่วนใหญ่มักจะอยู่นอกเมือง แต่สถานีรถไฟนั้นใช้พื้นที่น้อยกว่า และมักจะอยู่ใจกลางเมืองใหญ่ๆอยู่แล้ว ทำให้ประหยัดเวลาออกจากสนามบิน ประหยัดค่าเดินทาง และไม่ต้องกังวลใจเรื่องการเดินทางมากนั่นเอง

 

amtrak-benefit3

3. รวดเร็วและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
การใช้รถไฟนั้นถือว่าปลอดภัย รวดเร็ว และสบายกว่าการนั่งรถบัสข้ามประเทศ ยังไม่รวมถึงเรื่องสำคัญคือรถไฟจะปล่อยมลพิษน้อยกว่ารถยนต์และเครื่องบิน ช่วยอนุรักษ์โลกในอีกทางหนึ่ง

 

amtrak-benefit4

4. ห้องพักส่วนตัว
แน่นอนว่าถ้าต้องการความเป็นส่วนตัว เราก็ต้องขับรถเอง หรือนั่งเครื่องบินชั้นหนึ่ง ซึ่งมีราคาแพงมาก แต่รถไฟสามารถให้เราเลือกเหมาตู้นอนได้ ในกรณีที่ต้องการความเป็นส่วนตัวหรือเดินทางกับครอบครัว จะได้ไม่ต้องนั่งบนเก้าอี้ธรรมดากับผู้โดยสารคนอื่นๆนั่นเอง

 

amtrak-benefit5

5. หิวเมื่อไร ไปตู้เสบียง
รถไฟของ Amtrak ทุกคันมีตู้เสบียงซึ่งมีทั้งอาหารจานหลัก ขนมขบเคี้ยว และเครื่องดื่มอีกมากมายไว้จำหน่ายบนรถไฟ รวมถึงห้องทานอาหารสุดหรูไว้ให้ทานพร้อมบรรยากาศรถไฟแล่นชมวิวไปเรื่อยๆ ถือว่าเป็นสิ่งน่าสนใจมากๆเลยล่ะ

 

ทั้ง 5 เหตุผลนี้ ทำให้หลายๆคนเลือกการเดินทางโดยรถไฟ ที่แม้จะต้องเสียเวลามากกว่าเครื่องบินโดยสาร แต่ก็แลกมากับบรรยากาศของการเดินทางในอีกรูปแบบ ที่น่าจดจำและประทับใจมากเลยล่ะครับ….

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...