แนะนำ 5 เทคนิคเขียนข้อสอบ IELTS ให้ได้คะแนนอย่างน้อย 6.0 ทำอย่างไร!??

คราวก่อนเรานำเสนอเรื่องเทคนิคการเขียน IELTS ให้สอบผ่าน Writing อย่างไม่ยากกันไปแล้ว มาคราวนี้ก็อยากจะเพิ่มเติมเทคนิคให้กับคนที่มีปัญหาในส่วนนี้ ซึ่งว่ากันว่าเป็นส่วนยากที่สุดของการสอบเลยล่ะ

 

ielts-exam

 

โดย IELTS Writing จะแบ่งออกเป็น 2 ข้อ ให้เวลาในการทำรวมกัน 1 ชั่วโมง ประกอบไปด้วย

1. เขียนอธิบายข้อมูล ซึ่งจะมาในรูปแบบของกราฟ แผนภูมิ กราฟวงกลม หรือตาราง ซึ่งต้องเขียนประมาณ 150 คำ

2. เขียนแสดงความคิดเห็นในหัวข้อ ประเด็นต่างๆ หรือเปรียบเทียบสิ่งที่กำหนดมา ประมาณ 250 คำ

 

ielts-exam2

 

ทีนี้เรามาดูเทคนิคในการผ่านข้อสอบเขียน IELTS ที่ทำกันได้ไม่ยากเลย

เทคนิค 1
ใช้ Tense ธรรมดาทั่วๆไป รวมถึงคำศัพท์ง่ายๆที่เข้าใจความหมายได้ชัดเจน นอกจากนี้ควรฝึกฝนพวกการใช้คำเชื่อม คำเปรียบเทียบ หรือคำแสดงความแตกต่าง ไว้ใช้ตอนเจอโจทย์พวกนี้ด้วย

เทคนิค 2
แบ่งเวลาดีๆ ปกติแล้วข้อแรกจะง่ายกว่า และเขียนน้อยกว่า เพราะฉะนั้นแนะนำให้แบ่งเวลาเป็น 20:40 แล้วทำส่วนที่ 2 ก่อน โดยแบ่งออกเป็นร่างไอเดียประมาณ 5 นาที เขียนอีก 30 นาทีและอีก 5 นาทีตรวจสอบ ส่วนข้อแรกทำทีหลังโดยใช้เวลาประมาณ 20 นาทีที่เหลือ

เทคนิค 3
เขียนแบบเว้นบรรทัด เมื่อเวลาเขียนผิดจะได้ไม่ต้องลบ ให้ขีดทิ้งแล้วแก้คำที่ถูกไว้ด้านบนแทน ซึ่งจะทำให้กระดาษดูโล่ง อ่านง่าย สบายตาอีกด้วย

เทคนิค 4
อย่าเขียนมากเกินไป… การเขียนเยอะเนื้อหาครบถ้วนคือสิ่งที่ดี แต่ไม่ควรมากเกินไปเพราะมันจะเยิ่นเย้อ ถ้าโจทย์กำหนดมาให้ 150 คำ ก็ควรเขียนประมาณ 160-170 คำจะดีที่สุด

เทคนิค 5
ถ้าไม่ทันจริงๆไม่ต้องลน จะยิ่งมีผลเสีย พยายามหาวิธีตัดจบแบบดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถึงแม้จะจบไม่สวยเท่าไรแต่ก็ยังดีกว่าทิ้งเนื้อหาไว้ดื้อๆแล้วไม่ได้เขียนสรุปให้จบ !!

 

เทคนิคทั้ง 5 ข้อนี้ ลองเอาไปฝึกใช้ในการทำข้อสอบย้อนหลังบ่อยๆ และหมั่นเขียนให้เยอะ รับรองว่าคะแนน IELTS 6.0 จะต้องได้มาอย่างไม่ยากลำบากแน่นอนครับ

ข้อมูลจาก: pantip

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...