แนะนำ 7 เทคนิคดีๆ ในการพิชิตทุนเรียนต่อต่างประเทศ!

แน่นอนว่าการเรียนต่อต่างประเทศอย่างเช่น สหรัฐอเมริกา หรืออังกฤษ นั้นเป็นเรื่องที่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ซึ่งหลายคนที่มีเงินน้อยก็คงจะมีปัญหาใหญ่คือไม่มีเงินเรียน และทางออกที่ดีทางหนึ่ง คือการหา ทุนการศึกษา

 

แต่ทุนการศึกษา ถึงแม้จะมีอยู่มากมายนับพันๆทุนต่อปี แต่ก็จะคัดเลือกเอาเฉพาะคนที่เหมาะสมจริงๆเท่านั้น วันนี้เราจึงมี แนวทางดีๆสำหรับคนที่อยากได้ทุนเรียนต่อต่างประเทศ มาฝากกัน

 

how-to-get-a-scholarship

 

ผลการเรียน ภาษาต้องดี
อย่างแรกคือการต้องตั้งใจเรียน ทำเกรดให้ดีไว้ก่อน เพราะมหาวิทยาลัยจะคัดเลือกเราโดยที่ไม่รู้ว่าเราเก่งแค่ไหน ก็จะดูเกรดของเราเป็นหลัก รวมถึงความสามารถทางภาษาของเราว่ามีพอจะเรียนต่อไหวไหม ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมาก

ผ่านเกณฑ์การรับสมัครทุน
ต้องตรวจสอบแต่ละทุนให้ดีว่ากำหนดเกณฑ์อะไรไว้บ้าง และตรวจสอบคุณสมบัติของเราเองว่าเหมาะสม และผ่านคุณสมบัติเหล่านั้นหรือไม่

 

how-to-get-a-scholarship2

 

สมัครเข้าเรียนอย่างรวดเร็ว
ทุนส่วนใหญ่จะเปิดให้นักศึกษาที่สามารถสมัครเข้าเรียนกับทางมหาวิทยาลัยได้ เพราะฉะนั้นถ้ารู้ว่าสถาบันไหนเปิดให้สมัครทุน ก็ต้องรีบสมัครไว้ก่อน พอผ่านคัดเลือกเข้าเรียนแล้วก็จะคุยเรื่องขอทุนง่ายขึ้น

ทำตัวให้น่าประทับใจ
แสดงให้มหาวิทยาลัย หรือองค์กรที่ให้ทุนเห็นว่าเรานั้นสนใจในสถาบันนั้น หรือมีความรู้เกี่ยวกับองค์กรนั้นเป็นอย่างดี รวมถึงแสดงให้เห็นว่าเรากะตือรือร้นอยากจะเรียนหลักสูตรดังกล่าวจริงๆ

 

how-to-get-a-scholarship4

 

อย่าสนใจแต่ตัวเองเท่านั้น
เวลาสัมภาษณ์สมัครทุน ควรจะบอกว่าเราจะสามารถพัฒนา และทุนช่วยให้เราประสบความสำเร็จได้อย่างไร แต่อย่าลืมว่าต้องบอกไปด้วยว่า เราจะตอบแทนหรือช่วยเหลือสถาบัน และประเทศชาติได้อย่างไรด้วย

จดหมายแนะนำคือสิ่งสำคัญ
จดหมายแนะนำจากอาจารย์ หรือผู้เชี่ยวชาญนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากอย่างหนึ่ง คณะกรรมการพิจารณาให้ทุนจะดูว่าอาจารย์ หรือหัวหน้างานเก่าเขียนถึงตัวเราว่าอย่างไร มีคุณสมบัติเหมาะสมเพียงพอจะรับทุนของสถาบันหรือไม่

ติดตามข่าวทุนการศึกษาบ่อยๆ
รู้หรือไม่ว่าในแต่ละปีมีทุนที่ประกาศออกมา แต่มีคนสมัครไม่ถึงจำนวนที่เปิดรับ ต้องมาเปิดรับรอบ 2 หรือรอบ 3 อยู่หลายทุน เพราะฉะนั้นหมั่นติดตามข่าวทุนบ่อยๆ โดยในไทยเอง WeGoInter.com ก็เป็นอีกแหล่งข่าวทุนเรียนต่อต่างประเทศที่อัพเดทรวดเร็วมาก

 

how-to-get-a-scholarship3

 

ทั้ง 7 ข้อที่บอกนี้ก็เป็นเทคนิค ที่จะช่วยเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จในการได้รับทุนการศึกษามากขึ้น อย่างไรก็ตามปัจจัยหลักก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้สมัครเอง ว่าจะทำให้กรรมการประทับใจมากแค่ไหน ขอแค่มีความตั้งใจ รับรองว่าโอกาสรับทุนอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่ๆเลยจ้า…..

ภาพประกอบจากเน็ต

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...