มาเรียนภาษา จากสำนวนไทย ปะทะ สำนวนฝรั่งกันดีกว่า…!

วันนี้พี่มีเรื่องสนุกๆมาฝากน้องๆ ชาว WeGoInter.com กันอีกเช่นเคยนะครับ ใครที่กำลังเบื่อการเรียนภาษาอังกฤษแบบเดิมๆ ลองมาดูอันนี้แล้วอาจจะชอบก็ได้

ในตอนนี้เป็นการนำสำนวนไทยโบราณ ที่บังเอิญว่าฝรั่งเค้าก็มีสำนวนแบบนี้เหมือนกัน มาเปรียบเทียบให้ดูว่าจะเหมือนกันแค่ไหน… พลาดไม่ได้เลยล่ะครับ

 

เริ่มอันแรกกันเลย… หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า ช้างตายทั้งตัว เอาใบบัวปิดไม่มิด ใช่ไหมล่ะครับ ส่วนทางฝรั่งเค้าจะใช้คำว่า What is done by night appears by day.

ซึ่งก็หมายความแบบเดียวกันว่า ความผิดหรือความชั่วร้ายที่ใหญ่มาก รู้เห็นกันทั่วไปแล้วเนี่ย จะปกปิดอย่างไรก็ไม่สามารถปกปิดได้หรอกครับ เพราะงั้นอย่าไปเผลอทำอะไรไม่ดีเข้าล่ะ อย่าคิดว่าไม่มีใครรู้นะ ฮิ

thai-eng-lang

 

ทีนี้มาถึงสำนวนถัดมากันเลย สำนวนไทย หมาเห่าใบตองแห้ง ที่แปลว่า คนที่ชอบอวดตัวเองว่าเก่ง แต่แท้จริงแล้วก็ไม่กล้าเผชิญหน้ากับอะไรจริงๆจังๆ เหมือนหมาที่เห่าใบตองไปเรื่อย

ในภาษาอังกฤษก็มีสำนวนเห่าๆเหมือนกัน โดยเค้าใช้คำว่า His bark is worse than his bite ก็คือ เสียงเห่านั้นมันแย่กว่าเสียงกัด เพราะมันน่ารำคาญ เอาแต่เห่าๆๆ อย่างเดียว แต่ไม่กล้ากัดนั่นเองล่ะจ้า

thai-eng-lang2

 

สำนวนต่อไปที่อยากนำเสนอก็คือ หนีเสือปะจระเข้  ที่แปลว่าหนีภัยอย่างหนึ่ง แล้วดันต้องไปเจอภัยอีกอย่างหนึ่งแทนนั่นแหละ รู้กันรึปล่าวว่าภาษาอังกฤษคือคำว่า Out of the frying pan and into the fire

นั่นก็หมายความว่า กระโดดออกจากกระทะร้อนๆ หวังว่าจะได้หนีพ้นความร้อน แต่ดันไม่ดูว่านอกกระทะนั้นก็เป็นกองไฟที่จุดไว้ทอดกระทะนี่แหละ ก็เลยกลายเป็นกระโดดไปในกองไฟซะงั้น แย่เลยเนอะ T^T

thai-eng-lang3

 

สำนวนสุดท้ายของวันนี้ ก็คือ เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม ซึ่งในภาษาอังกฤษก็จะใช้ว่า When in Rome, do as the Romans do. ซึ่งหลายคนอาจจะไม่เข้าใจนะครับว่าทำไม

เพราะว่าในสมัยโบราณ กรุงโรมเป็นเมืองที่เจริญอย่างมาก และคนนอกกรุงโรมที่เข้าไปในเมือง ก็มักจะทึ่งกับการใช้ชีวิตของชาวโรมัน ที่ไม่เหมือนกับที่อื่น ทำให้เกิดสำนวนที่ว่า เมื่อเข้าไปในโรม ก็ต้องทำตัวให้เหมือนคนโรมันนั่นเองล่ะครับ

thai-eng-lang4

 

เป็นยังไงบ้างล่ะครับ กับการเปรียบเทียบสำนวนไทยและสำนวนฝรั่งในวันนี้ จะเห็นได้ว่าสำนวนบางอันก็คล้ายๆกัน และมีความหมายเหมือนกันในเรื่องของการให้ข้อคิดดีๆนั่นเองจ้า

ซึ่งสำนวนต่างๆก็ยังไม่หมดเพียงเท่านี้หรอกครับ เอาไว้คราวหน้าเดี๋ยวพี่จะเอามาฝากน้องๆชาว WeGoInter.com กันอีกรอบ… แต่คงต้องขอตัวไปรวบรวมมาให้ก่อน ต้องคอยติดตามกันนะคร้าบบ ^^

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...