ญี่ปุ่นแก้กฎหมาย ให้ชาวต่างชาติที่มีความสามารถทางวิชาชีพสูง สามารถขอวีซ่าถาวรได้ใน 3 ปี

วุฒิสภาของญี่ปุ่นได้อนุมัติกฎหมายควบคุมคนเข้าเมืองและการรับรองผู้ลี้ภัยฉบับใหม่ ซึ่งกฎหมายฉบับใหม่นี้ได้เปลี่ยนแปลงกฎการออกวีซ่าถาวรให้ชาวต่างชาติ โดยระบุว่า ชาวต่างชาติที่มีความสามารถทางวิชาชีพสูงผ่านเกณฑ์สามารถขอยื่นคำร้องขอวีซ่าถาวรได้ หลังจากพำนักอาศัยอยู่ในญี่ปุ่นเป็นเวลา 3 ปี จากกฎหมายเดิมที่ต้องรอเป็นเวลา 10 ปี หรือ 5 ปี ในบางกรณี

 

jvs

 

ทั้งนี้กฎหมายได้มุ่งเป้าไปที่การดึงดูดชาวต่างชาติบางกลุ่มอาชีพ เช่น ผู้เชี่ยวชาญทางด้านคอมพิวเตอร์ วิศวกร ผู้จัดการบริษัท นักเทคนิคการแพทย์ นักวิทยาศาสตร์ และนักวิจัย โดยรายได้ต่อปีและประวัติการศึกษาจะถูกใช้เป็นเกณฑ์หลักในการตัดสินการอนุมัติวีซ่าของชาวต่างชาติผู้ยื่นคำร้องขอ

 

สำหรับชาวต่างชาติที่ผ่านเกณฑ์ดังกล่าว จะได้รับวีซ่าถาวรและสถานะพิเศษ โดยได้รับอนุญาตให้พาคู่แต่งงานมาพำนักและทำงานอยู่ในญี่ปุ่นได้ นอกจากนี้ บุพการีหรือคนใช้ส่วนตัวของผู้ถือวีซ่าก็ได้รับอนุญาตให้มาพำนักอาศัยอยู่ในญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน

 

jvs1

 

Shinzo Abe นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นหวังว่า การปรับปรุงกฎหมายนี้จะช่วยดึงดูดให้ชาวต่างชาติที่มีความสามารถสูงเข้ามาทำงาน และช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจเพื่อปูทางรับการจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี 2020 ที่ญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพ และพัฒนาพื้นที่เขตชินะกะวะและเขตโทราโนะมน ให้เป็นศูนย์เชื่อมต่อทางไอที เพื่อดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ

 

นอกจากนี้ กฎหมายฉบับใหม่ยังปรับปรุงขั้นตอนการเข้าเมืองให้ง่ายขึ้นสำหรับนักท่องเที่ยว โดยนักท่องเที่ยวที่เคยมาเยือนญี่ปุ่นและมีข้อมูลและลายนิ้วมืออยู่ในระบบทะเบียน จะสามารถเดินผ่านประตูอัตโนมัติออกจากด่านตรวจคนเข้าเมืองได้เลย ไม่ต้องผ่านเจ้าหน้าที่ประทับหนังสือเดินทาง ซึ่งประตูอัตโนมัติดังกล่าวจะถูกติดตั้งตามสนามบินนานาชาติต่างๆ และท่าเรือที่เป็นจุดจอดเรือสำราญ

ข้อมูลจาก: thairath

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...