การเปลี่ยนแปลง ‘วีซ่านักเรียนแคนาดา’ ที่น้องๆทุกคนต้องรู้ไว้

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่คิดจะไปเรียนต่อแคนาดา อาจจะยังไม่ทราบว่าได้มีการเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ของ วีซ่านักเรียนประเทศแคนาดา ที่ดูเหมือนว่าจะเปิดโอกาสดีๆให้กับนักศึกษาต่างชาติมากขึ้นอีกด้วยล่ะ

 

โดยในวันที่ 1 มิถุนายน 2014 ที่ผ่านมา ได้มีการเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์เล็กๆน้อยๆสำหรับวีซ่านักเรียน ซึ่งพอจะสรุปได้คร่าวๆดังนี้ครับ

 

canada-visa1. นักเรียนต้องได้รับการยืนยันเข้าเรียนก่อนขอวีซ่า
ปัจจุบัน การขอวีซ่านักเรียนต่างชาติ เพียงแค่แสดงใบสมัครว่าเราตั้งใจจะเข้าเรียนในแคนาดา ก็สามารถยื่นขอวีซ่าได้แล้ว แต่ในอนาคตจะต้องแสดงหลักฐานการเข้าเรียน อย่างเช่น ใบตอบรับ จากสถาบันที่ได้รับการยอมรับ เพื่อเป็นการกรองนักเรียนที่ขอวีซ่าในขั้นต้น

 

canada-visa2

2. นักเรียนต่างชาติ สามารถทำงานได้เลย
แต่เดิมที่น้องๆนักเรียนจะต้องยื่นเรื่องขอ Work Permit เพื่อทำงานนอกมหาวิทยาลัย แต่กฎใหม่จะให้นักเรียนสามารถทำงานได้สัปดาห์ละ 20 ชั่วโมงในช่วงเปิดเรียน และทำได้เต็มเวลาในช่วงปิดภาคเรียน

 

canada-visa33. ขอวีซ่านักเรียนในแคนาดาได้
กฎเดิมนักเรียนจะไม่สามารถขอวีซ่าแบบนักเรียนต่างชาติได้ แต่กฎใหม่อนุญาตให้นักเรียนนักศึกษาที่ไปแลกเปลี่ยน หรือเรียนคอร์สระยะสั้นจบแล้วอยากเรียนต่อ สามารถขอวีซ่านักเรียนต่อได้ทันทีโดยไม่ต้องยื่นเรื่องจากนอกประเทศ

 

canada-visa4

4. อยู่ทำงานต่อได้ 90 วันหลังจากเรียนจบ
หลังจากเรียนจบแล้ว นักศึกษาที่กำลังรอยื่นเรื่องขอวีซ่าทำงาน หรือกำลังติดสินใจยื่นเรื่องเรียนต่อปริญญาโท จะมีเวลาอยู่ในประเทศแคนาดาต่ออีก 90 วันเมื่อเรียนจบ และสามารถทำงานแบบเต็มเวลาได้ด้วย

 

ถึงแม้การทำวีซ่าอาจจะมีขั้นตอนที่มากขึ้น แต่กฎใหม่นี้ดูแล้วจะทำให้นักศึกษาต่างชาติได้มีโอกาสทำงาน เรียนต่อ หรือทำงานหลังเรียนจบได้สะดวกมากขึ้นอีกด้วยล่ะครับ

ที่มา: topuniversities

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ....

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

Powered by Facebook Comments

Leave a Reply