เรื่องน่ารู้ของคนอยากเรียนต่อ : เปรียบเทียบ “ข้อดี VS ข้อเสีย ของการเรียนต่อสาขา MBA ในต่างแดน

“MBA” ถือเป็นหนึ่งในสาขาที่คนนิยมไปเรียนต่อต่างประเทศมากที่สุด โดยเฉพาะในประเทศแถบสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร

การเรียนต่อปริญญาโท สาขาบริหารธุรกิจ (MBA) ในต่างประเทศนั้นสามารถช่วยเสริมความก้าวหน้าในวิชาชีพของคุณได้อย่างหลากหลาย

หากคุณเองก็มีความสนใจและกำลังวางแผนที่จะไปเรียนต่อในด้านนี้ในต่างแดน สิ่งหนึ่งที่คุณควรพิจารณาคือข้อดีและข้อเสียของการเลือกเรียนต่อต่างประเทศ เพราะแม้ว่าการออกเดินทางจะมอบประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับคุณ แต่บางครั้งในการลงทุนย่อมมีอุปสรรคและสำหรับบางคนมันอาจเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจ

มาดูกันค่ะว่ามีข้อมูลที่น่าสนใจแบบไหนรอให้คุณศึกษากันบ้าง?

 

 

ข้อดี:

1. การสร้างเครือข่ายระหว่างประเทศ

ในโลกของธุรกิจ การมีเครือข่ายที่กว้างขวางถือเป็นข้อได้เปรียบสำหรับผู้ที่มองการไกล การเรียนต่อในสาย MBA ในต่างประเทศถือเป็นก้าวแรกที่จะช่วยเปิดโอกาสให้คุณได้ทำความรู้จักกับว่าที่คนดังในสายธุรกิจในอนาคต

ซึ่งในบรรดาผู้คนที่คุณจะได้พบไม่เพียงแต่กลุ่มนักธุรกิจเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้ประกอบการในท้องถิ่น หรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านอีกด้วยนั่นทำให้คุณมีโอกาสที่จะได้แลกเปลี่ยนข้อมูลอย่างกว้างขวางในหลากหลายสายงาน

จากการศึกษาของ LinkedIn ผู้เชี่ยวชาญกว่า 60% กล่าวว่าเครือข่ายทางสังคมเหล่านี้สามารถเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างดี

 

2. ได้เรียนภาษา

ถือเป็นข้อดีพื้นฐานไม่ว่าคุณจะเลือกเรียนสาขาไหน แต่หากคุณเลือกปลายทางที่ใช้คนละภาษากับประเทศบ้านเกิดก็ถือเป็นโอกาสที่จะได้เรียนรู้ภาษาใหม่ไปพร้อมกับการฝึกใช้เพื่อให้เกิดความชำนาญ

นอกจากนี้ การพูดได้มากกว่าหนึ่งภาษายังถือเป็นข้อได้เปรียบเชิงธุรกิจซึ่งนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในปัจจุบันล้วนแต่ให้ความสำคัญกับทักษะเหล่านี้ทั้งสิ้น

 

3. เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

หลายคนทราบว่าหลักสูตร MBA ส่วนใหญ่มักมีค่าเล่าเรียนที่สูงกว่าหลักสูตรทั่วไป อย่างไรก็ตามในหลายประเทศที่ให้การสนับสนุนการเรียนต่อได้มีการจัดตั้งทุนการศึกษา และทุนช่วยเหลือจำนวนมากสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ดังนั้นแล้ว หากคำนวนดีๆ และเลือกวางแผนให้รัดกุม การเลือกไปเรียนต่อต่างประเทศอาจถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าและถูกกว่าในระยะยาว

 

4. ได้เรียนรู้ธรรมเนียมและวัฒนธรรมในแวดวงธุรกิจ

เช่นเดียวกับการเรียนภาษา การพาตัวเองไปอยู่ในต่างแดนจะช่วยให้เข้าในวิถีชีวิตของผู้คนและวัฒนธรรมการใช้ชีวิตได้มากยิ่งขึ้น สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถวางแผนการทำธุรกิจ หรือการตลาดที่ตอบโจทย์กับกลุ่มเป้าหมายได้ดีมากยิ่งขึ้น

 

5. มีโอกาสได้ทำงานในต่างประเทศ

หากคุณวางแผนที่จะย้ายไปทำงานในต่างแดน การเรียนต่อต่างประเทศถือเป็นการเพิ่มโอกาสในการบรรลุเป้าหมาย เนื่องจากในหลายปลายทางอนุญาตให้นักศึกษาต่างชาติที่ได้รับการตอบรับเข้าทำงานสามารถอยู่ต่อตามระยะเวลาที่กำหนดได้ และคุณยังจะมีโอกาสได้สัมภาษณ์งานกับองค์กรต่างชาติที่มีความหลากหลายมากขึ้นด้วย

 

ข้อเสีย (ที่อาจเกิดขึ้น) :

เมื่อมีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย การไปเรียนต่อแดนไกลอาจมีบางอุปสรรคที่คุณไม่อยากเผชิญ ดังนั้นการศึกษาไว้จึงถือเป็นเรื่องสำคัญ

 

1. อาจพลาดโอกาสในการสร้างเครือข่ายในประเทศบ้านเกิด

แม้ว่าการมีเครือข่ายทางสังคมในต่างแดนจะเป็นโอกาสในวงกว้างกว่า แต่หากคุณมีแผนที่จะทำธุรกิจในประเทศ คุณอาจต้องเสียเวลาเรียนรู้ตลาดภายในใหม่หลังสำเร็จการศึกษาด้วยเหตุนี้

 

2. รูปแบบการสอนที่แตกต่างอาจทำให้ต้องปรับตัวมากกว่าที่เคย

สำหรับบางคน การเรียนในมหาวิทยาลัยอาจไม่ใช่เรื่องสนุกนัก โดยเฉพาะสำหรับใครที่คุ้นเคยกับการเรียนรู้แบบใดรูปแบบหนึ่ง เนื่องจากในแต่ละประเทศย่อมมีวิธีและลักษณะการเรียนที่แตกต่างกันไป ดังนั้นจึงอาจต้องใช้การปรับตัวอย่างมากเพื่อให้ตามทันเนื้อหาและผ่านการประเมินรายวิชา

นอกจากนี้ ในบางหลักสูตรคุณอาจต้องทำมากกว่ารายงาน และอาจต้องเรียนเสริมในด้านอื่นๆ ด้วยภาษาที่ไม่คุ้นเคย ดังนั้นจึงอาจเป็นเรื่องยากสำหรับคนที่ปรับตัวไม่เก่งที่จะต้องทำหลายอย่างๆ พร้อมกัน

 

3. ต้องพยายามมากกว่าคนอื่น

ด้วยความที่คุณเป็นนักศึกษาต่างชาติ นั่นทำให้คุณต้องเรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่างใหม่ตั้งแต่วิถีชีวิตไปจนถึงการสื่อสาร ซึ่งกระบวนการเหล่านี้้ต้องใช้เวลาและอาจทำให้คุณท้อใจในระยะแรกๆ

นอกจากนี้ คุณยังทำเป็นต้องทำตามระเบียบและเงื่อนไขที่แตกต่างกับชีวิตที่ผ่านมา และหากว่าคุณกำลังมองหางานพิเศษทำ คุณอาจต้องมีทักษะที่โดดเด่นมากกว่าหนึ่งอยากเพื่อให้ได้งานท่ามกลางการแข่งขันร่วมกับนักศึกษาในท้องถิ่น

 

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของข้อมูลที่น่าสนใจและควรเก็บไปพิจารณาเพื่อวางแผนสำหรับการเรียนต่อในต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม สำหรับสาย MBA ผู้เชี่ยวชาญยังคงแนะนำว่าการเรียนต่อในต่างแดนจะช่วยเปิดมุมมองของคุณให้กว้างขึ้น และส่งผลอย่างมากต่อความก้าวหน้าในอาชีพและอนาคตค่ะ :D

 

ที่มา: gooverseas

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...