10 สำนวน+ตัวอย่างการใช้ หมวดหมู่ “ที่ทำงาน” ช่วยให้คุณฝึกภาษาอังกฤษได้ทุกวัน :D

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า การทำงานในปัจจุบันมีการใช้ทักษะภาษาอังกฤษเพิ่มมากขึ้นไม่ว่าคุณจะทำงานร่วมกับองค์กรในหรือต่างประเทศก็ตาม

เพื่อช่วยให้คุณได้ฝึกทักษะนี้เป็นประจำ เราจึงได้คัดสำนวนน่ารู้ พร้อมตัวอย่างการใช้ในหมวดหมู่แวดวงการทำงานมาฝาก บอกเลยว่ามีติดคลังคำศัพท์ไว้ได้ใช้แน่นอน

มาดูกันเลยค่ะ

 

 

1. Learn the Ropes

หมายถึง ทำความคุ้นเคยกับงานหรือความพยายามมากขึ้น , ได้รับการฝึกฝน

ตัวอย่าง It will take me several months to learn the ropes, but I’m sure you’ll be satisfied with my performance. (อาจจะต้องใช้เวลาหลายเดือนเพื่อเรียนรู้วิธีการ แต่ฉันแน่ใจว่าคุณจะพอใจกับผลงาน)

 

2. Get the Sack/ Be Sacked

หมายถึง โดนไล่ออก/เลิกจ้าง

ตัวอย่าง I just got the sack, and so did 20 other people. I have three hours pack up my things and leave the office. (ฉันเพิ่งถูกไล่ออกพร้อมพนักงานอีก 20 คน ฉันมีเวลา 3 ชั่วโมงเพื่อเก็บข้าวของออกจากออฟฟิศ)

หมายเหตุ : “Be Sacked” มักใช้ในสหรัฐอเมริกา ส่วน “Get the Sack” ใช้น้อยกว่ามาก

 

 

3. Off the Hook

หมายถึง ปราศจากการตำหนิติเตียน หรือ ไม่มีหน้าที่ในการตัดสินใจ

ตัวอย่าง Jason said he’d finish the project tonight, so you’re off the hook. (เจสันบอกว่าเขาจะทำโปรเจคเสร็จในคืนนี้ ดังนั้นคุณจึงไม่มีหน้าที่ต้องทำอะไร)

 

4. Hanging by a Thread

หมายถึง เต็มไปด้วยอันตราย ความล้มเหลว (เหมือนกับแขวนอยู่บนเส้นด้าย)

ตัวอย่าง After you botched a third sales presentation, your job is hanging by a thread -you really need to improve. (หลังจากที่คุณพลาดงานขายงานที่ 3 หน้าที่การงานของคุณกำลังแขวนอยู่บนเส้นด้าย คุณต้องปรับปรุงตัวแล้วจริงๆ)

 

 

5. Burn the Candle at Both Ends

หมายถึง ทำงานหนักมาก ทำงานแบบไม่หยุด

ตัวอย่าง I’ve been working two jobs so we can buy a car, but I’m very tired. I’m burning the candle at both ends. (ฉันทำสองงานเพื่อที่จะสามารถซื้อรถยนต์ได้ แต่มะนเหนื่อยมากเลย ฉันทำงานหนักมากจริงๆ)

 

6. Rank and File

หมายถึง พนักงานธรรมดาในทีมที่ไม่ใช่หัวหน้างาน

ตัวอย่าง Labor leaders announced that they have agreed to a new contract, but the rank and file still don’t like it. (ผู้นำแรงงานประกาศว่าพวกเขาได้ตกลงที่จะทำสัญญาฉบับใหม่ แต่ไม่ถูกใจพนักงาน)

 

 

7. Pink Slip

หมายถึง การเลิกจ้างงาน ปลดพนักงาน

ตัวอย่าง After teaching for ten years in that district, I got a pink slip last Tuesday. (หลังจากสอนที่ภูมิภาคนั้นมาเป็นสิบปี ฉันก็ได้รับซองขาวมาเมื่อวันอังคาร)

 

8. Move Up in the World

หมายถึง ประสบความสำเร็จมากขึ้น

ตัวอย่าง You’re driving a Lexus now. I can see you’re moving up in the world. (ตอนนี้คุณกำลังขับ Lexus ซึ่งผมเห็นได้เลยว่าคุณกำลังประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น)

 

 

9. Give Someone The Old Heave-Ho

หมายถึง ไล่ออก โยกย้ายออกจากทีม

ตัวอย่าง Linda hasn’t done a bit of work in months. I think it’s time we gave her the old heave-ho. (หลายเดือนมานี้ลินดายังไม่ได้ทำงานอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ฉันคิดว่าถึงเวลาที่ต้องไล่เธอออก)

 

10. All In A Day’s Work

หมายถึง สิ่งที่ยากลำบากซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในงานที่ทำทุกวันเป็นปกติ / ความสำเร็จจากสิ่งที่ทำเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่คาดว่าจะทำ

ตัวอย่าง Jim, you really did well on that presentation! – Oh, all in a day’s work! (จิมทำได้ดีจริงๆ กับงานนำเสนอนั้น โอ้! นั่นเป็นส่วนหนึ่งในงานของเขานี่นา)

 

 

สำนวนเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถสื่อสารได้อย่างลื่นไหลและดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในการติดต่อกับชาวต่างชาติ

ใครที่กำลังฝึกฝน ลองนำไปท่องจำหรือประยุกต์ใช้ร่วมกับคำอื่นก็ได้นะคะ รับรองได้ว่าจะสามารถต่อยอดได้อีกเยอะเลยค่ะ :)

 

ที่มา eslbuzz.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...