ญี่ปุ่นใช้นวัตกรรม AR สอนเด็กประถมเรื่องภัยพิบัติ ให้รู้จักรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินแบบสมจริง

ในโลกที่เทคโนโลยีก้าวล้ำและพัฒนาไปได้อย่างไร้ขีดจำกัด ประเทศญี่ปุ่นถือเป็นหนึ่งในผู้นำด้านอุตสาหกรรมเทคโนโลยีที่ได้รับการยอมรับในระดับโลกถึงความล้ำสมัย และการเรียนรู้โดยนำสิ่งเหล่านั้นมาประยุกต์ใช้

 

 

เมื่อไม่นานมานี้ UNDRR หรือที่รู้จักกันในชื่อสำนักงานเพื่อลดความเสี่ยงจากภัยพิบัติแห่งสหประชาชาติได้เผยแพร่คลิปการเรียนการสอนของโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นที่ได้ใช้เทคโนโลยี AR (Augmented reality) มาเป็นสื่อการเรียนการสอนในเรื่องภัยพิบัติทางธรรมชาติและอื่นๆ

 

 

โดยเจ้าเทคโนโลยี AR นี้คือ เทคโนโลยีโลกเสมือนผสานโลกแห่งความจริง ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในปัจจุบัน โดยเฉพาะในวงการเกมอย่างเช่น Pokemon GO ที่นำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้จนกลายเป็นเกมฮิตไปทั่วโลกและสร้างรายได้มหาศาล

 

 

สำหรับบทเรียนเรื่องภัยพิบัติที่นำเทคโนโลยีนี้มาใช้ จะแสดงให้เด็กๆ เห็นว่าหากเกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ ระดับน้ำจะเพิ่มสูงได้เร็วแค่ไหน โดยแสดงผ่านอุปกรณ์แทปเลตนั่นเอง

 

 

เด็กๆ วัย 6 ขวบที่ได้เข้าร่วมชั้นเรียนนี้กล่าวว่านี่เป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำและไม่เหมือนชั้นเรียนไหนที่พวกเขาเคยเจอ นอกจากเรื่องการจำลองที่สมจริงแล้ว ในชั้นเรียนนี้ยังสอนด้วยว่าจะต้องรับมือกับเหตุการณ์ฉุกเฉินอย่างไรได้บ้าง? ไม่ว่าจะเป็นไฟไหม้ แผ่นดินไหว น้ำหลาก ฯลฯ

 

 

เรียกได้ว่าเป็นการนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดการเรียนรู้ได้อย่างดีเยี่ยมจริงๆ แม้ว่าด้วยต้นทุนที่ยังมีราคาแพงอยู่ในปัจจุบันจะทำให้ไม่สามารถใช้สื่อการสอนนี้ได้ในทุกโรงเรียนก็ตาม แต่นี่ก็นับเป็นก้าวแรกที่สามารถต่อยอดได้ในอนาคต

เชื่อได้ว่าในระยะเวลาอีกไม่นานนี้ จะต้องมีสื่อการเรียนที่น่าสนใจอื่นๆ จากประเทศญี่ปุ่นถูกคิดค้นเพื่อการศึกษาอีกแน่นอน :)

 

ใครสนใจดูคลิปสามารถดูได้ที่นี่เลยค่ะ

 

ที่มา: UNDRR

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...