เยอรมนีออกแบบ “แคปซูลพักพิง” ไอเดียช่วยสังคม ให้คนไร้บ้านได้มาหลบลมหนาว

หนึ่งในปัญหาที่หลายประเทศยังคงเผชิญอยู่ในขณะนี้ คือ “เหล่าคนไร้บ้าน” นอกจากการสร้างงาน สร้างอาชีพ หรือช่วยเหลือในเรื่องรายได้

สิ่งหนึ่งที่หลายฝ่ายพยายามแก้ไขคือ “การจัดหาที่อยู่อาศัย” เพื่อให้คนกลุ่มนี้ได้มีชีวิตที่ดีขึ้น ปลอดภัย และสามารถเริ่มต้นใหม่ได้อีกครั้ง

 

 

ทว่าการก่อสร้างเคหะสถานอาจต้องใช้งบประมาณที่มากเกินไป จึงทำให้มีคนกลุ่มหนึ่งในเมือง Ulm ประเทศเยอรมนี รวมตัวกันเพื่อออกแบบสถานที่พักพิงฉุกเฉินที่นอกจากจะใช้งบประมาณที่น้อยกว่าแล้ว ยังสามารถกระจายให้ความช่วยเหลือได้อย่างทั่วถึงอีกด้วย

มาดูความน่าสนใจของไอเดียนี้กัน

 

 

อุปกรณ์นี้มีชื่อว่า “แคปซูลพักพิง” ออกแบบโดยทีม Ulmer Nest มีลักษณะคล้ายรังนอนที่จะช่วยให้คนไร้บ้านได้นอนหลับอย่างสบายและอบอุ่นตลอดช่วงฤดูหนาว

.

 

ภายในมีการบุด้วยฉนวนกันความร้อนและอื่นๆ เพื่อให้สามารถปรับสภาพอากาศรวมไปถึงควบคุมอุณหภูมิให้คงที่ได้ดีที่สุดเมื่อถูกเปิดใช้งาน ทั้งยังมีการติดตั้งอุปกรณ์ล็อกเพื่อมอบความปลอดภัย  โดยในหนึ่งแคปซูลสามารถนอนได้ 2 คน

.

 

นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ และได้รับการทำความสะอาดทุกครั้งหลังการใช้งานตามมาตรฐานด้านสุขอนามัยประจำเมือง

 

สำหรับคนไร้บ้านบางคน แคปซูลนี้อาจเป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบ เนื่องจากบางครั้งทางศูนย์พักพิงก็ทำให้พวกเขารู้สึกไม่สบายใจ หรือไม่สามารถนำสัตว์เลี้ยงเข้าไปด้วยได้

 

แม้ว่าจะดูสะดวกสบาย แต่แคปซูลนี้มีไว้สำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น และไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยแบบถาวร

 

ดังนั้นข้อเสียที่ยังมีอยู่คือการมีจำนวนที่จำกัดตามงบประมาณที่พวกเขามี รวมไปถึงการให้บริการเฉพาะในช่วงฤดูหนาวเท่านั้น

 

ขณะนี้ ทางโครงการยังอยู่ในช่วงนำร่องและทำการทดสอบเพื่อพัฒนาให้สมบูรณ์ มีการทดลองนำเอาแคปซูลไปติดตั้งไว้ชั่วคราวตามมุมต่างๆ ของเมือง

.

.

 

แม้จะเป็นโครงการที่ดี แต่ก็ยังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่ายที่ต่อต้าน ทั้งนี้ทางทีมได้ให้ความเห็นว่าพวกเขาพยายามเพิกเฉยเพราะเล็งเห็นว่าแคปซูลนี้สามารถเอื้อประโยชน์ให้กับทุกคนได้อย่างแท้จริง

 

 

นี่อาจป็นก้าวแรกที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ และอาจนำไปสู่ต้นแบบที่ทั่วโลกสามารถนำไปปรับใช้ได้

 

ที่มา: boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...