เผยเคล็ดลับพิชิต IELTS Band ให้ได้คะแนนสูง สานฝันการเรียนต่อได้อย่างใจ

สำหรับคนที่มีเป้าหมายว่าสักครั้งหนึ่งในชีวิต อยากจะไปเรียนต่อต่างประเทศให้ได้ ย่อมทราบกันดีว่า “การสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ” เป็นอีกหนึ่งด่านที่ต้องพิชิต เพื่อให้มีคะแนนไปยื่นตามเกณฑ์ที่สถาบันหรือคณะนั้นๆ กำหนด

 

 

คะแนน IELTS เป็นหนึ่งในรูปแบบการสอบวัดทักษะด้านภาษาที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก มีสถาบันในหลายๆ ประเทศยึดการใช้คะแนนนี้เป็นตัวชี้วัดในการสอบเข้าเรียนต่อ ไม่ว่าจะเป็นอเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลีย แคนาดา นิวซีแลนด์ และอื่นๆ

ดังนั้น เพื่อช่วยให้คุณสามารถเตรียมความพร้อมในการสอบครั้งสำคัญ เพื่อพิชิตคะแนนในฝันได้ง่ายมากยิ่งขึ้น วันนี้เราจึงมีเทคนิคดีๆ จาก Harrow International School Bangkok สำหรับการทำคะแนน IELTS เพื่อให้ได้ Band ที่มากพอมาฝาก

 

 

1.Reading : อย่ามัวเสียเวลาอ่านทั้ง Passage

ว่ากันว่า Reading เป็นพาร์ทที่ทำเอาคนตกม้าตายในการสอบ IELTS มาแล้วนักต่อนัก ส่วนหนึ่งเพราะทำไม่ค่อยทันกันเป็นจำนวนมาก

ดังนั้นในบรรดาผู้ที่ทำข้อสอบได้คะแนนสูง จึงให้คำแนะนำว่า อย่าไปเสียเวลาอ่านทั้ง Passage แต่ให้เริ่มจากการอ่านคำถามก่อน จากนั้นเมื่อรู้แล้วว่าข้อสอบถามอะไร ก็ย้อนขึ้นไป Scan หาเฉพาะคำตอบใน Passage นั้น จะช่วยให้ประหยัดเวลาในการทำข้อสอบได้มากกว่าเดิม

 

2.Listening : สมาธิต้องดี

เทคนิคสำคัญของการทำข้อสอบในส่วนนี้ คือต้องตั้งใจฟัง โดยเฉพาะคำถาม แล้วจดโน๊ตไว้ หลังจากฟังจนจบแล้วค่อยมาเลือกคำตอบ

คุณไม่จำเป็นต้องดู Choice ก่อนเริ่มฟัง เพราะอาจจะทำให้หลุดโฟกัสได้ เมื่อฟังจนจบแล้ว ย้อนมาดู Choice เทียบคำตอบที่จดไว้ในกระดาษ จะช่วยให้ง่ายขึ้น

 

3.Writing : ต้องใช้ศัพท์ Academic

การทำ Writing ในข้อสอบ IELTS ไม่ใช่แค่เขียนเพื่อสื่อสาร แต่ต้องเขียนตามหลักวิชาการ โดยคำศัพท์ที่เลือกใช้ควรเน้นศัพท์วิชาการ (Academic) เพื่อเพิ่มคะแนน ดังนั้นในส่วนของการเตรียมตัวจึงจำเป็นต้องท่องศัพท์วิชาการเยอะๆ เพื่อให้สามารถเลือกใช้ได้อย่างหลากหลาย

นอกจากนี้ควรฝึกการเขียนหลายๆ แบบ เก็บไว้เป็นฟอร์มสำเร็จรูป เช่น การเขียนเกริ่นเพื่อเข้าสู่การอธิบายด้วยกราฟ หรือการเขียนแสดงความคิดเห็น และอื่นๆ โดยสามารถศึกษาได้ตามแนวข้อสอบเก่าๆ และอาศัยการฝึกฝนเพื่อให้คุ้นเคย

 

4.Speaking : อย่าตอบสั้น

เทคนิคเล็กน้อยที่ใช้ได้ผลอย่างดีเยี่ยมในการสอบส่วนนี้คือ พยายามอย่าตอบสั้นๆ ห้วนๆ แต่ให้ลองอธิบายขยายความเพิ่มเติม จะช่วยให้คุณได้คะแนนมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม คุณอาจต้องควบคุมโทนของเรื่องให้ไปในแนวทางเดียวกัน และสิ่งที่จะช่วยได้ก็คือการฝึกซ้อม โดยคุณอาจลองหาตัวอย่างประโยคมาฝึกพูดเยอะๆ เพื่อช่วยให้มั่นใจมากขึ้นเมื่อลงสนามสอบของจริง

 

5.ข้อสอบปีเก่าช่วยได้มาก

เทคนิคง่ายๆ ที่สามารถทำได้เลยโดยไม่ต้องรอคือการลองไปค้นหาข้อสอบปีเก่าๆ หรือซื้อพวกหนังสือคู่มือเตรียมสอบมาหัดทำมากๆ โดยบางเล่มอาจมีไฟล์ Audio ให้สำหรับใช้หัดทำข้อสอบ Part Listening สิ่งนี้ถือเป็นตัวช่วยที่ยอดเยี่ยม

นอกจากนี้ ลองพยายามหัดทำข้อสอบเยอะๆ และอย่าลืมจับเวลาระหว่างหัดทำ จากนั้นลิสต์ข้อบกพร่องของตัวเองเอาไว้ว่าติดขัดตรงไหน แล้วฝึกฝนแก้ปัญหาให้ตรงจุด จะช่วยให้คุณเก่งขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

 

 

ทั้งหมดนี้เป็นเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ จาก Harrow International School Bangkok ที่จะช่วยให้คุณอัพคะแนน IELTS ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยอาจตั้งเป้าหมายให้สามารถทำคะแนนได้ถึง Band 7 ในขั้นแรก เนื่องจากเกณฑ์ขั้นต่ำของมหาวิทยาลัยชั้นนำมักมีค่าเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 6.0-7.0

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือการพยายามหาข้อสอบปีเก่าๆ มาหัดทำเยอะๆ ฝึกฝนให้หนัก เพราะข้อสอบ IELTS ค่อนข้างยาก ถ้าหากเปรียบเทียบกับข้อสอบอังกฤษประเภทอื่นๆ จึงอาจต้องอาศัยการฝึกฝนเพื่อให้เกิดความชำนาญเป็นพิเศษ

อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณเรียนรู้อย่างสม่ำเสมอและทุ่มสุดตัวขนาดนี้ รับรองได้ว่าคะแนนดีๆ ไม่หนีไปไหนอย่างแน่นอน :)

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...