7 คำศัพท์จาก ‘ชื่อคน’ ที่หารู้ไม่ว่ากลายมาเป็นคำคุ้นหู และพบได้บ่อยในชีวิตประจำวัน

มีคำศัพท์ที่น่าสนใจมากมายบนโลกใบนี้ ไม่ว่าจะภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษ ที่หลายคนคงสนใจในที่มาของมันว่าเกิดขึ้นจากปัจจัยอะไร

และหนึ่งในปัจจัยที่น่าสนใจนั้นเกิดจากการตั้งชื่อคำศัพท์ตาม ‘ชื่อคน’ ซึ่งในภาษาอังกฤษเรียกว่าคำพ้องความหมาย (eponym) ไม่ว่าจะเป็นเพราะวีรกรรมหรืออะไรก็ตามแต่ แต่บุคคลเหล่านั้นก็ทำให้เกิดทั้ง 7 คำศัพท์คุ้นหูที่ใช้บ่อยๆ ในชีวิตประจำวันในปัจจุบัน

ไปดูกันว่าทั้ง 7 คำศัพท์จาก 7 บุคคลนั้นมีความเป็นมาอย่างไร ^^’

.

.

#1 Boycott (คว่ำบาตร)

ในปัจจุบันมีความหมายในเชิงปฏิเสธที่จะทำธุรกิจกับใครบางคน โดยเป็นคำศัพท์ที่ถูกตั้งตาม Charles C. Boycott (1832-1897) นายหน้าค้าขายที่ดินชาวไอริช และในขณะนั้นเขาปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามการปฏิรูปที่ดินที่สนับสนุนโดย Irish Land League จึงทำให้เขาโดนคว่ำบาตรในการเข้าถึงร้านค้า บริการไปรษณีย์ และสิ่งจำเป็นทางเศรษฐกิจอื่นๆ

.

#2 Cardigan (เสื้อสเวตเตอร์ถัก)

หมายถึงสไตล์ของเสื้อกันหนาวที่เปิดจากด้านหน้า ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่สาวๆ ในปัจจุบัน แต่หารู้หรือไม่ว่าคำนี้เกิดจากชายชาติทหารอย่าง James Thomas Brudenell ขุนนางที่มีบรรดาศักดิ์เป็น 7th Earl of Cardigan เขาเป็นผู้ที่ชอบสวมเสื้อกันหนาวแบบถักเพื่อรักษาความอบอุ่น จนทำให้เกิดสไตล์เสื้อที่เรียกตามชื่อบรรดาศักดิ์ของเขาขึ้นมา

.

#3 Casanova (ผู้ชายเจ้าชู้)

ถือเป็นหนึ่งในคำศัพท์ที่สุภาพนุ่มนวลเพื่อลดความรุนแรงสำหรับผู้ชายที่ชอบผู้หญิงหลายคน คำจำกัดความที่น่าสนใจของคำนี้มีทั้ง ‘ผู้ชายที่เอาใจใส่ผู้หญิงอย่างกล้าหาญ’ หรือ ‘คนหัวงู’ เป็นต้น

โดยคำนี้เกิดจากชายหนุ่มนักผจญภัยชาวอิตาลีอย่าง Giacomo Jacopo Girolamo Casanova de Seignalt (1725-98) ที่ใช้ชีวิตในวัยหนุ่มเกี้ยวพาราสีทั้งสาวเล็กสาวใหญ่ได้อย่างช่ำชองและเชี่ยวชาญ อ้างอิงได้จากบันทึกของเขาที่คุยโวเกี่ยวกับการพิชิตสาวๆ นับไม่ถ้วน

.

#4 Oscar (รางวัลภาพยนตร์ออสการ์)

หลายคนคงคุ้นเคยกันดี เพราะมันคือรูปปั้นรางวัลสำหรับความเป็นเลิศด้านการแสดงภาพยนตร์ การกำกับภาพยนตร์​และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมันถูกมอบทุกปีตั้งแต่ปี 1928 เป็นคำย่อมาจากคำว่า ‘Academy of Motion Picture Arts and Sciences’

ทั้งนี้คำว่า Oscar ถูกนำมาใช้ในการประกาศรางวัลครั้งแรกในปี 1936 เรื่องราวของชื่อนี้เกิดขึ้นเมื่อ Margaret Herrick เลขานุการผู้บริหารของอคาเดมี เมื่อเธอได้เห็นรูปปั้นนี้เป็นครั้งแรก เธอก็กล่าวว่ามันทำให้เธอคิดถึงคุณลุง Oscar Pierce ของเธอ ผู้ซึ่งเป็นเพียงชาวไร่และชาวสวนในสหรัฐอเมริกา

.

#5 Nicotine (สารนิโคตินในยาสูบหรือบุหรี่)

เมื่อนักการทูตและนักวิชาการชาวฝรั่งเศสอย่าง Jean Nicot กลับมาที่กรุงปารีสในปี 1561 หลังเสร็จจากการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะทูตที่ประเทศโปรตุเกส เขาก็ได้กลับมาพร้อมกับพืชเสพติดที่ถูกค้นพบในโลกใหม่ จนทำให้เกิดความรู้สึกใหม่ๆ ในราชสำนักฝรั่งเศส

Nicot ได้รับการแนะนำให้รู้จักกับยาสูบในช่วงที่เขาอยู่ที่ลิสบอน ซึ่งมันถูกบดเป็นผง และใช้เป็นยารักษาโรคต่างๆ รวมถึงโรคมะเร็ง และในปี 1753 นักธรรมชาติวิทยาชาวสวีเดนอย่าง Carl Linnaeus จึงได้ตั้งชื่อพืชยาสูบชนิดนี้ว่า ‘Nicotiana’ เพื่อเป็นเกียรติแก่เขา รวมถึงในปี 1828 ก็เกิดการตั้งชื่อสารออกฤทธิ์ในยาสูบว่า ‘Nicotine’ ตามชื่อนักการทูตฝรั่งเศสท่านนี้ด้วยเช่นกัน

JEAN NICOT French diplomat and scholar who introduced tobacco from Portugal into France

.

#6 Silhouette (ภาพเงา)

โครงร่างเงาที่ตัดจากกระดาษสีดำซึ่งกลายเป็นรูปแบบศิลปะยอดนิยมในช่วงทศวรรษที่ 1700 และ 1800 มาจากชื่อของนาย Étienne de Silhouette รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของฝรั่งเศสในปี 1759

เขามีมาตรการข้อเรียกร้องทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรงต่อชาวฝรั่งเศส โดยเฉพาะกับคนร่ำรวย มาตรการความเข้มงวดของเขาทำให้ชื่อของเขากลายเป็นคำที่มีความหมายเหมือนกับสิ่งที่มีราคาถูก และการถ่ายภาพเงาจากการ์ดสีดำก็เป็นวิธีที่ถูกที่สุดในการบันทึกลักษณะบุคคล

.

#7 Shrapnel (กระสุนที่กระจายกลางอากาศ)

ในขณะที่อยู่ใน British Royal ผู้หมวดอย่าง Artillery Henry Shrapnel แห่งประเทศอังกฤษ ใช้เวลาหลายปีและอาศัยโชคลาภส่วนหนึ่งพยายามคิดค้นอาวุธสงครามที่อันตรายยิ่งกว่าเดิม

ทำให้ในช่วงทศวรรษ 1780 เกิดการพัฒนาลูกกระสุนปืนใหญ่ที่ถูกเจาะด้วยตะกั่ว และการชาร์จเพียงเล็กน้อยก็สามารถทำให้เกิดระเบิดกลางอากาศเหนือแนวข้าศึก และเกิดเป็นกระสุนปืนร้ายแรงตกลงมา เขาจึงใช้ชื่อของเขาเพื่ออธิบายถึงลักษณะกระสุนชนิดนี้

.

เป็นเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ทางภาษาที่น่าสนใจ แล้วในภาษาไทยล่ะ คิดถึงคำไหนกันบ้างไหมเอ่ย? มีความคิดเห็นอย่างไรสามารถร่วมแบ่งปันข้อมูลเข้ามากันได้นะ :)

.

ที่มา: dailywritingtips & history

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...