รู้หรือไม่?!! คำสากลที่มีอยู่ในเกือบทุกภาษาของภาษามนุษย์คือคำว่า ‘Huh’

ภาษาของเรามีความหลากหลายอย่างไม่น่าเชื่อ และไม่น่าเป็นไปได้เลยที่จะพบคำศัพท์หรือคำไม่กี่คำที่ออกเสียงเหมือนกันในทุกภาษา แต่ก็มีเรื่องให้น่าประหลาดใจเสมอเพราะการวิจัยค้นพบแล้วว่ามีคำที่ถูกใช้ร่วมกันในภาษาของมนุษย์ และคำๆ นั้นก็คือ ‘Huh’

มาดูอย่างละเอียดกันว่าทำไมคำๆ นี้ถึงกลายเป็นคำสากล โดยพิจารณาจากบทสนทนาดังต่อไปนี้

A: We decided to move to New York. (เราตัดสินใจย้ายไปนิวยอร์ก)
B: Where? (ที่ไหนนะ?)
A: To New York. (ไปที่นิวยอร์ก)

จากประโยคจะเห็นได้ว่า A ได้กล่าวประโยค และ B ได้ถามคำถามตามมา ซึ่งเจาะจงคำตอบเป็นส่วนของข้อความเดิมที่ A ได้พูดนั่นคือนิวยอร์ก กล่าวคือสามารถอนุมานได้ว่า B ไม่ได้มีปัญหาเรื่องการทำความเข้าใจข้อความที่จะสื่อ เพียงแต่ B อาจจะพลาดคำสุดท้ายไป จึงถามคำถามที่เน้นย้ำข้อความเพื่อให้เข้าใจมากขึ้น ซึ่งนักวิเคราะห์เรียกสิ่งนี้ว่า ‘repair’

แต่จะเกิดอะไรขึ้นหากบทสนทนาเกิดติดขัดด้วยเหตุผลบางประการ เช่น เสียงรอบข้างที่ดังเกินไป และ B ไม่สามารถเข้าใจข้อความทั้งหมดได้ และต้องการขอให้ A พูดประโยคนั้นซ้ำ คุณคิดว่าบทสนทนาจะสื่อสารให้เข้าใจในกรณีนี้ได้อย่างไร? นั่นจึงเป็นที่มาของคำว่า Huh ที่เกิดขึ้นในบทสนทนาต่อไปนี้

A: We decided to move to Alaska. (เราตัดสินใจย้ายไปอลาสก้)
B: Huh? (ห้ะ?)
A: We decided to move to Alaska. (เราตัดสินใจย้ายไปอลาสก้)

กล่าวได้ว่าการกล่าว Huh เป็นกลยุทธ์การซ่อมแซมที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น และไม่ได้สอดคล้องกับข้อความบางส่วนแต่เป็นคำสั่งโดยรวม นั่นคือเหตุผลที่การซ่อมแซมที่จัดเตรียมไว้เป็นคำตอบสำหรับ Huh นั้นค่อนข้างยาวและซับซ้อน โดยทั่วไปจะเป็นการย้ำข้อความทั้งหมด

 

 

ส่วนที่สนุกคือคำว่า Huh อาจเป็นคำสากลที่ใช้ร่วมกันในภาษาของมนุษย์ทั้งหมด อ้างอิงจากนักวิเคราะห์การสนทนา Mark Dingemanse, Francisco Torreira และ Nick Enfield จาก Max Planck Institute for Psycholinguistics ใน Nijmegen ประเทศเนเธอร์แลนด์

พวกเขาได้บันทึกบทสนทนาที่ไม่เป็นทางการจาก 31 ภาษาใน 5 ทวีปและแนะนำว่าคำว่า ‘huh’ (และรูปแบบอื่น ๆ ) อาจเป็นตัวริเริ่มการซ่อมแซมภาษาสากลที่มีอยู่ในทุกภาษา อีกทั้งยังทำหน้าที่เหมือนกันและฟังดูคล้ายกัน และด้านล่างนี้คือภาพประกอบโดยคร่าวๆ

 

 

จะเห็นได้ว่าการศึกษานี้มีความสำคัญอย่างยิ่งในสาขามนุษยศาสตร์ มันทำให้เรารับรู้ว่าการสนทนาทำงานข้ามวัฒนธรรมและรายละเอียดปลีกย่อยที่สำคัญในการสื่อสารของมนุษย์ได้อย่างไร ด้วยเหตุนี้จึงไม่น่าแปลกใจที่ผู้เขียนได้รับรางวัล Ig Nobel Prize

ในภาษาไทยเองก็สามารถออกเสียงคำว่า Huh ได้ทั้ง หือ, ห๊ะ และหืม เป็นต้น เป็นอีกหนึ่งการค้นพบทางด้านภาษาที่สำคัญมากๆ เลยล่ะ : )

 

ที่มา: ahtaitay

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...